Tin tức Ukraine mới nhất ngày 28/5: Bom xuyên bê tông Nga phá hủy căn cứ hậu cần Ukraine tại Kherson


Chủ nhật, 28/05/2023 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/5/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/5/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Bom xuyên bê tông Nga phá hủy căn cứ hậu cần Ukraine tại Kherson

Trang Avia-pro mới đây đưa tin, quân đội Nga đã sử dụng bom thông minh FAB-500 để tấn công một căn cứ hậu cần của Ukraine ở khu vực làng Novoberislav tại Kherson.

Cụ thể, lực lượng tình báo Nga đã theo dõi và thu thập thông tin về căn cứ được đặt tại một khu công nghiệp bỏ hoang trong một thời gian dài. Dữ liệu tọa độ của mục tiêu đã được chuyển tới cho các máy bay chiến đấu của Nga để tiến hành không kích. Vụ tấn đã gây ra một vụ nổ lớn và phá hủy toàn bộ căn cứ của Ukraine.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 28/5: Bom xuyên bê tông Nga phá hủy căn cứ hậu cần Ukraine tại Kherson
 Bom thông minh FAB-500 được Nga dùng để tấn công Ukraine. Ảnh: Getty Images

Được biết, bom FAB-500M-62 được thiết kế như một quả bom phá mảnh, loại bom này thường được sử dụng để tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, các điểm trung chuyển đường sắt, thiết bị bọc thép hạng nhẹ và sinh lực của đối phương.

Loại bom này có thể tích hợp trên nhiều loại máy bay khác nhau như Su-27, Su-30, Su-34, Su-24 hay MiG-29 và bay khoảng 15km sau khi thả từ độ cao từ 570-12.000m. Tốc độ khi chạm đất của bom FAB-500M-62 lên tới 1.900km/h, cho phép nó tăng cường sức xuyên phá từ động năng khi va chạm với mục tiêu.

Quân đội Ukraine gần đây cũng đã liên tục điều động lực lượng đặc nhiệm áp sát phòng tuyến tả ngạn sông Dnipro của Nga tại khu vực Kherson. Để ngăn cản nỗ lực phản công của đối phương, quân đội Nga cũng đã điều động hàng loạt máy bay chiến đấu để ném bom các căn cứ hậu cần của đối phương tại Kherson.

Đặc biệt, những vụ tập kích bằng bom thông minh xuyên bê tông FAB-500  của Nga đã gây ra thiệt hại lớn về trang thiết bị quân sự cho Ukraine tại khu vực này.

Quan chức Nga nêu điều kiện hòa bình

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin nhận định việc Ukraine quay trở lại vị thế trung lập, không liên kết là một trong những điều kiện quan trọng để hai nước kết thúc xung đột và hướng tới hòa bình.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Galuzin phát biểu hôm 27/5 cho biết, quan điểm Moscow trong giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine vẫn giữ nguyên vì điều này liên quan tới bảo vệ người dân sinh sống ở khu vực Donbass cũng như loại bỏ những mối đe dọa tới an ninh Nga.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, giải pháp hòa bình chỉ có thể thực hiện khi Ukraine và phương Tây chấm dứt các hoạt động quân sự. Để đạt được nền hòa bình toàn diện, công bằng và ổn định, Ukraine phải quay trở lại tình trạng trung lập, không liên kết, cũng như từ chối gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, ông Galuzin nói.

Cũng thheo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, việc bảo vệ quyền của người nói tiếng Nga và các dân tộc thiểu số là yếu tố thiết yếu của một giải pháp về hòa bình.

Hiện chính quyền Ukraine chưa bình luận về những tuyên bố trên của ông Galuzin.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-28-5-2023-bom-xuyen-be-tong-nga-pha-huy-can-cu-hau-can-ukraine-tai-kherson-a576811.html