Tin tức Ukraine mới nhất ngày 28/9: Báo Nga tiết lộ số lượng binh sĩ Ukraine đã đầu thàng


Phương Uyên

Thứ 5, 28/09/2023 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/9/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/9/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Báo Nga tiết lộ số lượng binh sĩ Ukraine đã đầu thàng

"Tới nay, hơn 10.000 quân nhân Ukraine đã chọn mạng sống và sử dụng tần số 149.200 "Volga" để đầu hàng. Những tù binh được cho ăn và cung cấp mọi dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết", hãng thông tấn Tass dẫn lời một nguồn tin ẩn danh.

Nguồn tin này cho biết tần số "Volga" được phát sóng theo mọi hướng của tiền tuyến trong khu vực "chiến dịch quân sự đặc biệt". Số lượng tù binh đầu hàng đã tăng lên gần đây. Điều này một phần là do thành viên của các tổ chức hoạt động ngầm thân Nga đã lan truyền thông tin về lựa chọn đầu hàng ở những thành phố do lực lượng vũ trang Ukraine kiểm soát.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 28/9: Báo Nga tiết lộ số lượng binh sĩ Ukraine đã đầu thàng
Hơn 10.000 quân nhân Ukraine được cho là đã đầu hàng Nga. Ảnh: AP

"Đã có trường hợp cả nhóm binh sĩ Ukraine sử dụng tần số 149.200 "Volga" để đầu hàng ở làng tiền tuyến Robotyne", Liên minh Cựu chiến binh Chiến dịch Quân sự Đặc biệt nói với TASS.

Tần số 149.200 có thể được truy cập bằng mọi đài phát thanh kỹ thuật số và được phía Nga lập ra để quân nhân Ukraine thông báo ý định đầu hàng. Quân đội Nga qua đó có thể xác định vị trí và bắt giữ người ra hàng một cách an toàn. Dự án này đi vào hoạt động từ giữa mùa hè.

Trong khi đó, từ tháng 9/2022, Tổng cục Tình báo Ukraine đã lập đường dây nóng có tên "Tôi Muốn Sống" hoạt động 24/7 để giúp binh sĩ Nga tự nguyện ra hàng. Song song với đường dây nóng là trang web và chatbot cung cấp thông tin về chương trình đầu hàng.

Trong vòng 6 tháng hoạt động ban đầu, gần 10.000 binh sĩ Nga đã gọi vào đường dây nóng này, Kyiv Independent dẫn số liệu từ Trụ sở Điều phối Xử lý Tù binh đưa tin hồi tháng 3. Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu người trong số đó thật sự ra hàng. Hiện chưa thể xác thực một cách độc lập con số cả phía Nga và Ukraine đưa ra.

Xem thêm: UAV Ukraine liên tục khai hỏa, hạ gục loạt khí tài đắt tiền Nga

Mỹ sẽ cắt giảm gần 20 tỷ USD viện trợ cho Ukraine

Theo thông tin mới nhất từ hãng tin RT, Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận tạm thời về dự luật chi tiêu cần thiết để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân sách liên bang vào cuối tháng 9. Cùng với đó là việc cắt giảm 20 tỷ USD viện trợ cho Ukraine được chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra trước đó.

Cụ thể, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã được một thỏa thuận về trần ngân sách mới vào tối 26/9 (giờ địa phương). Một trong những yêu cầu tiên quyết của Đảng Cộng hòa là cắt giảm viện trợ cho Ukraine nếu muốn ngân sách liên bang được thông qua.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 28/9: Báo Nga tiết lộ số lượng binh sĩ Ukraine đã đầu thàng (Hình 2).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) gặp các lãnh đạo Thượng viện Mỹ hôm 21/9. Ảnh: AP

“Trong suốt cuối tuần, cả ngày lẫn đêm các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã làm việc một cách thiện chí để đạt được thỏa thuận về trần ngân sách nhằm ngăn chặn chính phủ liên bang phải đóng cửa", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer kiêm một đảng viên Đảng Dân chủ cho biết.

Dự luật ngân sách tạm thời được cho là sẽ phân bổ 6,2 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine, giảm đáng kể so với gần 25 tỷ USD mà đảng Dân chủ mong đợi ban đầu. Trong khi một số lượng lớn đảng viên Cộng hòa chấp nhận gói viện trợ ít hơn, một số khác phản đối viện trợ thêm cho Ukraine.

Chính phủ Mỹ đối mặt với việc phải đóng cửa mà chúng ta vẫn lao vào viện trợ cho Ukraine là một chính sách tồi. Tôi sẽ không dễ dãi đồng ý thông qua bất kỳ dự luật chi tiêu nào bao gồm tài trợ cho Ukraine. Những người chịu trách nhiệm về dự luật này cần phải loại bỏ nó hoặc phải bước qua người tôi", Thượng nghị sĩ theo chủ nghĩa tự do Rand Paul cho hay trong một bài đăng trên mạng xã hội X.

Trong khi Thượng viện Mỹ có vẻ gần đạt được thỏa thuận về dự luật ngân sách mới bất chấp sự phản đối của một số thượng nghị sĩ thì dự luật này vẫn cần được Hạ viện Mỹ thông qua. Các nhà lập pháp Mỹ ở lưỡng viện có thời hạn đến ngày 30/9 để đưa ra luật cuối cùng để Tổng thống Joe Biden ký, nếu không chính phủ liên bang sẽ có nguy cơ đóng cửa.

Tuy nhiên cũng cần phải đợi xem Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có chấp nhận những thay đổi của Thượng viện đối với dự luật chi tiêu hay không, vì các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội đang tìm cách cắt giảm ngân sách sâu hơn và phản đối viện trợ cho Ukraine một cách mạnh mẽ hơn so với trước.

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 26/9, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông sẽ không đưa ra các tuyên bố mang tính “giả thuyết” liên quan đến dự luật của Thượng viện. Mặc dù các quan chức cấp cao của Nhà Trắng trước đó đã cảnh báo rằng việc đóng cửa chính phủ liên bang sẽ cản trở viện trợ quân sự của Mỹ cho Kiev, nhưng Lầu Năm Góc dường như không lo sợ vấn đề này.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-28-9-2023-bao-nga-tiet-lo-so-luong-binh-si-ukraine-da-dau-thang-a592866.html