Tin tức Ukraine mới nhất ngày 9/12: Điện Kremlin phản bác việc ông Zelensky nói chiến sự sẽ kết thúc năm sau


Thứ 6, 09/12/2022 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 9/12/2022. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 9/12/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Điện Kremlin phản bác việc ông Zelensky nói chiến sự sẽ kết thúc năm sau

Trong buổi họp báo hôm 8/12, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã phản hồi tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về thời điểm cuộc xung đột với Nga có thể kết thúc, theo đài RT.

Trước đó, trong một video phỏng vấn với tờ Politico, Tổng thống Zelensky dự đoán cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga sẽ chấm dứt vào năm 2023. Ông khẳng định "người Ukraine sẽ có tầm ảnh hưởng lớn nhất vào năm tới và lúc đó (chúng tôi) đã ở trong thời bình".

phat ngon vien dien kremlin
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Nhận định về tuyên bố trên, ông Peskov nói với phóng viên rằng Tổng thống Zelensky biết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kết thúc vào bất kỳ thời điểm nào nếu ông ấy muốn.

"Ông đang phí sức để nói về thời điểm (cuộc chiến) kết thúc. Ông Zelensky biết khi nào tất cả những điều đó có thể kết thúc, thậm chí chúng có thể kết thúc vào ngày mai nếu ông ấy muốn", ông Peskov cho hay.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm rằng lực lượng Nga cuối cùng sẽ "giải phóng" một số lãnh thổ ở Ukraine mà nước này sáp nhập hồi tháng 9 nhưng hiện đang do lực lượng Kiev kiểm soát. Ông Peskov lưu ý Moscow sẽ "không đưa ra tuyên bố nào" về khả năng sáp nhập thêm các lãnh thổ mới vào Nga.

Bên cạnh đó, ông cũng giải thích rằng Moscow đã sáp nhập các tỉnh của Ukraine (gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia) "trong khuôn khổ bảo vệ người dân" sống tại đây.

Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau tuyên bố mới đây của Tổng thống Putin rằng việc sáp nhập những vùng lãnh thổ mới này là "một kết quả có ý nghĩa" của chiến dịch quân sự, đồng thời nói thêm rằng việc biến biển Azov thành vùng biển nội địa của Nga là "một điều quan trọng" và ​​những người dân sống ở các vùng lãnh thổ mới đóng vai trò là một khía cạnh quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi này.

Hiện lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát thành phố Zaporpzhye và một khu vực rộng lớn của tỉnh Kherson ở hữu ngạn sông Dnipro, bao gồm thành phố Kherson.

Nga đẩy lùi âm mưu tấn công Crimea bằng máy bay không người lái

Thống đốc Mikhail Razvozhaev cho biết Hải quân Nga đã ngăn chặn thành công một kế hoạch tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào thành phố Sevastopol (bán đảo Crimea) sáng 8/12.

Cụ thể, trên trang Telegram cá nhân, ông Razvozhaev viết: "Sáng nay, một tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga khi đang làm nhiệm vụ đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trên biển".

Ông ca ngợi các quân nhân, nói rằng họ đã xử lý mối đe dọa một cách chuyên nghiệp “như thường lệ”.

Thông báo được ông Razvozhaev đưa ra sau khi cư dân địa phương lan truyền thông tin về một tiếng nổ lớn.

Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra ở Sevastopol vào sáng sớm 6/12.

Nằm trên bờ biển phía Tây Nam Crimea (bán đảo đã sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014), Sevastopol được coi là thành phố có ý nghĩa chiến lược, vì đã được chính quyền Nga xếp vào nhóm thành phố liên bang. Điều này có nghĩa, mặc dù là một thành phố chứ không phải là một khu vực, nhưng Sevastopol vẫn được đứng đầu bởi một thống đốc. Hai thành phố khác ở Nga có vị thế tương tự là Mátxcơva và Saint Petersburg.

Thành phố cảng chiến lược này đã chứng kiến một số cuộc tấn công tương tự trong những tháng gần đây

Hồi tháng 10, khoảng 9 máy bay không người lái và 7 thiết bị lặn không người lái đã tìm cách tấn công các tàu của Hạm đội Biển Đen Nga đang neo đậu tại Căn cứ Hải quân Sevastopol. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công đã bị đẩy lùi, và chỉ có một tàu bị hư hại nhẹ.

Các quan chức Nga nói rằng dữ liệu thu được từ cuộc tấn công tháng 10 cho thấy các máy bay và thiết bị lặn không người lái đã xuất kích từ bờ biển Biển Đen của Ukraine, cách thành phố cảng Odessa không xa.

Vào tháng 7, một máy bay không người lái - được cho là có nguồn gốc từ Ukraine - đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol.

Ukraine coi Crimea là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại bán đảo.

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-9-12-dien-kremlin-phan-bac-viec-ong-zelensky-noi-chien-su-se-ket-thuc-nam-sau-a559890.html