`

25 tấn cá chết ở Hồ Tây, cơ quan chức năng Hà Nội nói gì?

Thứ hai, 09/07/2018 | 16:20 GMT+7

Theo Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Hiện khối lượng cá chết là 25 tấn, bằng 1/10 của năm 2016.

25 tấn cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao quận Tây Hồ chủ động vớt hết cá chết ở hồ Tây; các quận, sở ngành cần hỗ trợ để sớm hoàn thành việc vớt, vận chuyển cá chết mang đi xử lý, không để ảnh hướng đến môi trường, đời sống người dân…

Theo chỉ đạo của TP Hà Nội, đêm 8/7 và ngày 9/7, Công ty Khai thác cá Hồ Tây và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiếp tục bố trí lực lượng, thuyền để sẵn sàng vớt cá chết nếu tình trạng trên tiếp tục xảy ra.

Ngày 9/7, trao đổi với PV, ông Bùi Ngọc Uyên - Phó Trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của TP, Công ty đã huy động 500 công nhân ứng trực với 12 đội và thuyền tổ chức vớt trên 20 tấn cá chết, chủ yếu là cá bé. Sau đó số cá này được công ty môi trường đô thị vận chuyển về khu bãi rác Nam Sơn để tiêu hủy.

Ông Uyên cũng cho biết, sau khi sự việc cá ở Hồ Tây chết hàng loạt xảy ra trong những ngày qua Công ty đã tiến hành đo lượng oxi ở Hồ Tây. Cụ thể, hàm lượng oxi ở giữa hồ vẫn đảm bảo, còn ở khu vực gần hồ thì khá thấp, chỉ khoảng 0,9 mg.

Nói về vấn đề xả thải xuống Hồ Tây, ông Uyên cho hay, từ năm 2016 đến nay nước thải xả vào Hồ Tây đã được xử lý tốt, nước Hồ Tây thường xuyên được cải tạo như bằng cách xục khí trên hồ nên nguyên nhân ô nhiễm nước hồ khiến cá chết là không đúng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng thông tin, ngay khi sự việc xảy ra, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, nước thải vào hồ rất ít, mương Thụy Khuê cơ bản đã hoàn thành nên dẫn dòng tốt. Vì thế, nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Hiện khối lượng cá chết là 25 tấn, bằng 1/10 của năm 2016.

Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ cùng quận Tây Hồ có biên bản thống nhất đề xuất với TP quy về một đơn vị để vệ sinh môi trường hồ. Bên cạnh đó, các quận huyện khác rà soát các môi trường hồ trên địa bàn được phân cấp về cải tạo hệ thống hạ tầng xung quanh, cải tạo hệ thống thu gom nước thải để có phương án cải thiện môi trường nước bền vững.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn kiến nghị UBND TP cần giao đơn vị khai thác cá ở Hồ Tây xem xét việc nuôi, khai thác cá, không để có quá nhiều cá ảnh hưởng đến mức oxi của hồ.

 Xuân Đoàn

Bạn đang đọc bài viết 25 tấn cá chết ở Hồ Tây, cơ quan chức năng Hà Nội nói gì? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cá chếtHồ TâyHà nộinguyễn đức chungcông ty tnhh thoát nước hà nội
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức