`

500 trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng ở Đắk Lắk viết thư gửi Thủ tướng

Thứ sáu, 21/09/2018 | 15:38 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

500 giáo viên tại huyện Krông Pắk sau khi bị UBND huyện chấm dứt hợp đồng đã viết thư gửi Thủ tướng Chính phủ mong muốn được xem xét và giải quyết hợp tình, hợp lý.

Ngày 20/9, hàng trăm giáo viên được tuyển dụng theo dạng hợp đồng ở huyện Krông Pak (tỉnh Đắk Lắk) bị chấm dứt hợp đồng lao động là do dôi dư đã gửi tâm thư lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng trước việc bị chấm dứt hợp đồng lao động sau nhiều năm gắn bó với ngành giáo dục.

Các giáo viên bị chấm dứt hợp đồng ở Krông Pắk trao đổi với phóng viên - Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Các giáo viên cho biết, vừa qua, UBND huyện Krông Pắk yêu cầu các trường chấm dứt hợp đồng lao động với nhóm các giáo viên này chậm nhất đến ngày 30/10, sau nhiều năm gắn bó với ngành giáo dục, trước tình cảnh không thể cứu vãn, nhóm các giáo viên này mong muốn được xem xét, xử lý sự việc một cách hợp tình, hợp lý.

Dù khi bước vào nghề, giáo viên còn gặp rất nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần, nhưng họ vẫn bám trường, bám lớp với hy vọng một ngày nào đó sẽ được xét tuyển vào biên chế, để cống hiến hết tâm lực cho ngành giáo dục huyện nhà. Gần 10 năm giảng dạy, giáo viên đã cống hiến phần lớn tuổi thanh xuân cho nền giáo dục huyện nhà.

Các giáo viên cho rằng, trong giai đoạn từ năm 2010 – 2018, 3 đời Chủ tịch huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng, dôi dư ra với hàng trăm giáo viên của huyện, lỗi không thuộc về giáo viên, mà thuộc về người ra quyết định.

Bức tâm thư của nhóm giáo viên gửi Thủ tướng Chính phủ -Ảnh GDVN.

"Mong muốn của các giáo viên là được đứng trên bục giảng nhưng nếu đã không thể thì phải có giải pháp nhân văn để ổn định cuộc sống trong thời gian gần nhất", bức thư của các giáo viên gửi tới Thủ tướng viết.

Được biết, đối với những giáo viên nào đang mang thai, nuôi con nhỏ thì Hiệu trưởng sẽ có trách nhiệm theo dõi, chấm dứt hợp đồng lao động khi con đủ 12 tháng.

Theo bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk: “Địa phương đang thực hiện đề án chấm dứt hợp đồng với tổng kinh phí khoảng một tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện.

Số tiền đó chủ yếu để chi trả các khoản lương phụ cấp mà trước đây trường không có kinh phí trả đủ theo quy định. Bên cạnh đó, việc đào tạo chuyển đổi ngành nghề cũng không thực hiện được do đây là dạng hợp đồng có thời hạn chứ chưa phải biên chế.”

Liên quan trách nhiệm để xảy ra tình trạng dôi dư giáo viên, UBND huyện Krông Pắk đã xem xét, xử lý kỷ luật gần 100 hiệu trưởng các trường và phòng ban chuyên môn.

Từ năm 2010-2016, 3 đời chủ tịch huyện Krông Pắk đã tuyển dôi dư hơn 578 giáo viên. Kết quả rà soát của UBND huyện Krông Pắk, trong số giáo viên dôi dư này có 370 trường hợp có vị trí tuyển dụng, 208 trường hợp không có vị trí tuyển dụng, trong khi đó, biên chế sử dụng của huyện chỉ còn 83 chỉ tiêu.

Trước tình trạng này, ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk đã có thông báo sẽ chấm dứt HĐ đối với 208 GV không có vị trí tuyển dụng. Số giáo viên còn lại sẽ được thi tuyển để chọn 83 chỉ tiêu. Tuy nhiên, tại kỳ thi tuyển viên chức ngày 22/4, chỉ có 28 GV trúng tuyển.

Do sự việc gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều nên sau khi có thông báo chấm dứt HĐ đối với các GV dôi dư, UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu UBND huyện Krông Pắk tạm dừng việc này, tìm hướng xử lý phù hợp.

Sau khi đưa ra nhiều phương án, trong đó có cả việc sẽ trích ngân sách để hỗ trợ các GV sau khi bị thôi việc, vào tháng 8 vừa qua, UBND huyện Krông Pắk đã yêu cầu các trường thực hiện việc chấm dứt HĐ đối với các giáo viên dôi dư chậm nhất đến 30.8. Sau đó, thời hạn này được lùi lại đến ngày 30/10.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 500 trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng ở Đắk Lắk viết thư gửi Thủ tướng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo viên hợp đồngchấm dứt hợp đồngđắk lắkTâm thư
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức