`

6 giờ phẫu thuật loại bỏ khối u mọc từ háng xuyên vào ổ bụng chàng trai 28 tuổi

Thứ sáu, 22/06/2018 | 14:42 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Các bác sĩ phát hiện, khối u ở vùng ổ cối xương chậu đã phá hủy gần hoàn toàn ổ cối và phát triển vào ổ bụng nam bệnh nhân tạo thành một khối đường kính khoảng 10 cm.

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) phối hợp với chuyên gia chấn thương chỉnh hình hai bệnh viện Đại Học Y Hà Nội và Xanh Pôn phẫu thuật tạo hình thành công, phục hồi chức năng khớp háng cho bệnh nhân Hoàng Đình H. (28 tuổi, Bắc Giang) bị u ổ cối xương chậu hiếm gặp.

 Ảnh chụp Xquang khối u của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người nhà bệnh nhân cho biết, một năm qua anh H. bị đau khớp háng trái, đau tăng dần khiến anh phải di chuyển bằng nạng nhưng khi khám, không phát hiện được tổn thương.

Bệnh viện đa khoa tỉnh nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh hiếm nên chuyển xuống Bệnh viện K để xét nghiệm kĩ hơn.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện khối u ở vùng ổ cối xương chậu đã phá hủy gần hoàn toàn ổ cối và phát triển vào ổ bụng tạo thành một khối đường kính khoảng 10 cm. Kết quả sinh thiết chẩn đoán bệnh nhân bị u tế bào khổng lồ, chỉ định phẫu thuật bỏ khối u và tạo hình lại khớp háng.

Khối u phát triển từ phía ổ cối tương ứng với khu vực khuyết mẻ hông lớn và bé, nơi có dây thần kinh ngồi cùng với các bó mạch thần kinh mông trên và dưới đi qua. Đây là khu vực hiểm yếu, nguy cơ tai biến trong phẫu thuật rất cao.

Ngoài ra, vùng đáy ổ cối bị phá huỷ khiến khớp háng bệnh nhân mất chức năng gần như hoàn toàn.

Bệnh nhân được hội chẩn toàn bệnh viện cùng với các chuyên gia đầu ngành chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Chỉ định đặt ra là phải lấy triệt để khối u và tạo hình lại khớp háng để bệnh nhân sinh hoạt và vận động trở lại. Nếu trì hoãn thêm, bệnh nhân sẽ mất hoàn toàn khớp háng dẫn đến liệt vận động.

Theo phó giáo sư Trần Trung Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, đây là ca mổ khó. Hơn 10 bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức, ung thư và chấn thương chỉnh hình phối hợp phẫu thuật. Sau gây mê, bệnh nhân được mổ với 2 tư thế: nằm ngửa cho đường mổ bụng và nằm nghiêng cho đường mổ khớp háng. Các bác sĩ tạo đường đi vào cắt bỏ khối u, tạo hình lại khớp háng với khớp háng nhân tạo có sử dụng rọ ổ cối để cố định ổ cối nhân tạo, phục hồi giải phẫu của bao khớp và phần mềm.

Ca mổ hoàn tất sau 6 giờ, thành công ngoài mong đợi của gia đình bệnh nhân. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự đi lại không cần nạng.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 6 giờ phẫu thuật loại bỏ khối u mọc từ háng xuyên vào ổ bụng chàng trai 28 tuổi tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viện K Trung ươngBệnh viện Đa khoa Xanh Pônkhối u hiếmu ổ cối xương chậuphẫu thuật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức