`

Ả rập Xê út thu hồi hơn 100 tỷ USD từ chiến dịch chống tham nhũng

Thứ tư, 31/01/2018 | 08:49 GMT+7

Các tài sản bị thu hồi trong chiến dịch chống tham nhũng của Ả rập Xê út bao gồm cả bất động sản, công ty và tiền mặt.

Bộ trưởng Tư pháp Ả rập Xê út Sheikh Saud Al Mojeb ngày 30/1 cho biết, giới chức nước này đã thu hồi ước tính 400 tỷ Riyal (gần 107 tỷ USD) từ cuộc chiến chống tham nhũng.

Trong chiến dịch này, Ả rập Xê út đã bắt giữ 381 cá nhân, trong đó 56 người hiện vẫn bị giam giữ do chưa đạt được thỏa thuận về việc bồi hoàn.

Thái tử Mohammed bin Salman gây tiếng vang lớn khi mạnh tay với nạn tham nhũng ở Ả rập Xê út. Ảnh: Bloomberg

Được biết, chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn ở Ả rập Xê út được triển khai từ cuối năm ngoái. Chỉ vài giờ sau khi thành lập Hội đồng chống tham nhũng do chính mình đứng đầu, Thái tử đã cho bắt giam 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng đương nhiệm, nhiều cựu bộ trưởng, nhiều doanh nhân, trong đó có cả người được mệnh danh là giàu nhất Ả rập Saudi.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ả Rập Xê Út Saud al-Mojeb cho biết, dựa trên các cuộc điều tra trong suốt  hơn 3 năm qua, ước tính có ít nhất 100 tỉ USD đã bị sử dụng sai trái thông qua tham nhũng và biển thủ có hệ thống trong suốt nhiều thập niên.

Còn về phía Hoàng thái tử Mohammed bin Salman, mới đây, tờ New York Times dẫn lời ông Salman nói rằng khoảng 95% những người bị bắt đã đồng ý dàn xếp, và chỉ 1% có thể chứng minh mình trong sạch. Hoàng thái tử cho biết, Arập Xêút không thể phát triển nếu tham nhũng còn tiếp diễn, và khẳng định không ai có thể thoát được lưới trời.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ả rập Xê út thu hồi hơn 100 tỷ USD từ chiến dịch chống tham nhũng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ả rập xê útTham nhũngHoàng tử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức