`

Bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt, VKS đề nghị hoãn phiên xử vụ chạy thận làm chết 9 người

Thứ ba, 08/01/2019 | 09:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1, xét xử vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 bệnh nhân xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt.

Sáng nay, 8/1, TAND TP Hòa Bình xét xử lần 3 vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh làm 9 người tử vong.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa nói trên gồm: Thẩm phán – Chủ tòa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh; Thẩm phán Đặng Minh Khoa; Thẩm phán dự khuyết Nguyễn Thị Nguyệt; các Hội thẩm nhân dân gồm: ông Phạm Quốc Trung, bà Phạm Thị Nga, ông Trần Viết Tỵ; Hội thẩm nhân dân dự khuyết là bà Ngô Thị Như Hoa,… Đại diện VKSND TP Hòa Bình: Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng và Đào Thị Hồng Điệp.

7 bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa này gồm: Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc (cựu Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng quản lý Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Có 6/7 bị cáo đã có mặt tại tòa - Ảnh: Người Đưa Tin

Trong phiên tòa hôm nay, bị cáo Hoàng Công Lương có tới 10 luật sư đăng ký tham gia bào chữa; bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) có 3 luật sư.

Thư ký phiên tòa cho biết bị cáo Hoàng Công Lương vẫn vắng mặt. Hai trong số 10 luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương có đơn xin vắng mặt. Một số luật sư khác cũng không đến tham dự phiên tòa.

Đại diện VKSND TP Hòa Bình cho biết chị Đinh Thị Huyền Thư (vợ bác sĩ Lương) đã có đơn trình bày lý do sức khỏe của chồng. VKS cùng các cơ quan tố tụng đã xác minh vấn đề này. Căn cứ điều 297 Bộ luật Tố tụng hình sự, VKS đề nghị tòa hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền của bị cáo và những người liên quan.

Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, là bị cáo trong vụ án này đã có mặt theo giấy triệu tập của tòa - Ảnh: Người Đưa Tin

Theo cáo trạng, sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Các bị can Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng đã không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu kiểm tra, giám sát và đôn đốc nên để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt, VKS đề nghị hoãn phiên xử vụ chạy thận làm chết 9 người tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hoàng Công Lươngbác sĩ Hoàng Công Lươngbệnh viện đa khoa hòa bìnhchạy thận
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức