`

Báo cáo in SGK lỗ, lãnh đạo NXB Giáo dục vẫn nhận lương hơn nửa tỷ mỗi năm

Thứ năm, 27/09/2018 | 09:26 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, hàng năm, xuất bản SGK lỗ hàng chục tỷ đồng nhưng thực tế, 13 cán bộ lãnh đạo NXB nhận lương trung bình 523 triệu đồng/năm.

Báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm và 3 năm gần nhất (2015, 2016 và 2017) mới được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) công bố cho thấy, quỹ lương của đơn vị liên tục tăng trong 3 năm qua.

Cụ thể, tổng quỹ lương đã thực hiện chi trả năm 2015 là 59,3 tỷ đồng cho 292 lao động, mỗi lao động nhận trung bình 16,9 triệu đồng/tháng. Năm 2016, tổng quỹ lương của NXBGDVN tăng lên 71,8 tỷ đồng. Quỹ lương tăng mạnh nhưng số lao động lại giảm còn 285 người.

Do đó, trung bình mỗi lao động tại đây nhận 21 triệu đồng/tháng. Đến năm 2017, tổng quỹ lương tăng lên 78 tỷ đồng, lao động tiếp tục giảm còn 257 người, trung bình mỗi lao động nhận 25,3 triệu đồng. Mức lương này cao hơn gấp nhiều lần thu nhập trung bình của nhân viên các đơn vị sự nghiệp công lập.

NXBGDVN báo lỗ mỗi năm gần 40 tỷ vì sách giáo khoa. Ảnh: Tiền phong

Tương tự, lương lãnh đạo của NXBGDVN cũng liên tục tăng và ở mức cao. Đơn cử năm 2015, quỹ lương dành cho các chức danh quản lý chỉ 4,5 tỷ đồng thì năm 2016 tăng mạnh lên 6,2 tỷ đồng và 2017 tăng lên 6,8 tỷ đồng.

Với 5 thành viên HĐTV, 6 người ban Tổng giám đốc, 1 kế toán trưởng và 1 kiểm soát viên, tổng số lãnh đạo của NXBGDVN là 13 người. Chỉ tính riêng năm 2017, mỗi thành viên trong ban quản lý nhận trung bình hơn 523 triệu đồng/năm, tương đương 43,6 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, cách đây ít ngày, Tổng giám đốc NXBGDVN Hoàng Lê Bách cho biết, NXBGDVN lỗ mỗi năm gần 40 tỷ vì sách giáo khoa.

Ông Hoàng Lê Bách nêu rõ, theo quy định hiện hành thì SGK là mặt hàng được quản lí giá bởi Bộ Tài chính (Cục Quản lý Giá). Giá bán SGK không thay đổi trong 8 năm qua (từ năm 2011 đến nay). 

Trong khi đó, khoản chi phí đầu vào của hoạt động xuất bản, phát hành SGK đều biến động tăng, từ yếu tố chi phí nguyên nhiên vật liệu (giấy in, chi phí điện, nước, xăng dầu…),  chi phí nhân công, tiền công in trả các nhà in..., chi phí vận chuyển... đều tăng mạnh qua các năm.

Xuất bản SGK lỗ nhưng NXBGDVN vẫn lãi. Ảnh: Báo Giao thông

Toàn bộ các chi phí in ấn và phát hành SGK, NXBGDVN phải tự hạch toán, tự cân đối; hoàn toàn không có trợ giá hoặc hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó NXBGDVN là doanh nghiệp nên phải đảm bảo nghĩa vụ với Nhà nước, bảo toàn và phát triển vốn.

Do chi phí đầu vào của SGK tăng cao, trong khi giá bán không thay đổi nên dù NXBGDVN đã tìm và thực hiện nhiều biện pháp để tiết kiệm chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhưng doanh thu phát hành SGK vẫn không thể đủ bù đắp chi phí, dẫn đến hoạt động xuất bản phát hành SGK luôn bị lỗ.

“NXBGDVN đã sử dụng các nguồn thu khác để bù đắp lỗ của hoạt động xuất bản phát hành SGK mỗi năm trên dưới 40 tỉ đồng. Điều này đã được các cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra của Tổng cục Thuế… kiểm tra, xác nhận và kiến nghị NXBGDVN có giải pháp khắc phục, hạn chế việc bù đắp lỗ cho hoạt động xuất bản phát hành SGK” – ông Bách thông tin với báo chí.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Báo cáo in SGK lỗ, lãnh đạo NXB Giáo dục vẫn nhận lương hơn nửa tỷ mỗi năm tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Nhà xuất bảnsách giáo khoathị trường sách giáo khoa
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức