`

Bảo hiểm y tế chi trả 4,5 tỷ đồng cho một bệnh nhân

Thứ bảy, 02/12/2017 | 06:20 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Từ đầu năm tới nay, trên 41.300 người được quỹ BHYT trả chi phí khám chữa bệnh từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng và 27 người được trả trên 1 tỷ đồng. Trong đó có 1 bệnh nhân được chi trả 4,5 tỷ đồng.

Tại hội nghị trực tuyến định kỳ với 63 tỉnh, thành phố cung cấp thông tin về công tác BHXH, BHYT, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, người được nhận mức chi trả BHYT đến 4,5 tỷ đồng từ đầu năm đến 29/11 là một bệnh nhân nam, sinh năm 1984 ở tỉnh Vĩnh Long, mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia).

2 bệnh nhân khác sinh năm 2003 ở Thái Bình và 1983 ở Đồng Tháp, cũng được BHYT chi trả số tiền lớn là 2,2 tỉ đồng cũng mắc bệnh về máu.

Ảnh minh họa.

Theo ông Sơn, không ai mong được quỹ BHYT chi trả những khoản tiền lớn như trên vì không ai muốn mắc bệnh. Tuy nhiên, từ những hoàn cảnh này, có thể thấy rõ bản chất của BHYT là chia sẻ rủi ro, giảm gánh nặng chi trả từ tiền của người bệnh. Vì vậy, nếu không có quỹ BHYT thì đây chính là “bẫy nghèo” đối với người bệnh.

Ông Sơn cho biết thêm, trong 11 tháng năm 2017, hệ thống giám định BHYT ghi nhận có trên 41.300 người được quỹ BHYT trả chi phí khám chữa bệnh từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng và 27 người được trả ở mức trên 1 tỉ đồng.

Qua hệ thống giám định, BHXH Việt Nam đã ghi nhận hơn 5.400 trường hợp đi khám chữa bệnh BHYT 50 lần.

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả:

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT):

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế“.

Cụ thể phạm vi này được hướng dẫn cụ thể hơn tại Điều 8 Quyết định 1399/QĐ-BHXH. Theo đó, bác sẽ được chi trả những chi phí sau:

“1. Chi phí khám bệnh theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chi phí ngày giường theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi:

a) Điều trị nội trú từ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

b) Nằm lưu không quá 03 ngày tại trạm y tế xã theo mức giá giường lưu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trạm y tế xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, thời gian lưu bệnh nhân không quá 05 ngày.

3. Chi phí các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy định.

Đối với các dịch vụ kỹ thuật do cán bộ của cơ sở y tế tuyến trên thực hiện theo chế độ luân phiên hoặc theo chương trình chỉ đạo tuyến để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới theo quy định của Bộ Y tế nhưng chưa được phê duyệt giá: Quỹ BHYT thanh toán theo mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện tại cơ sở chuyển giao kỹ thuật.

4. Chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế sử dụng trực tiếp cho người bệnh theo danh mục, tỷ lệ và điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, được cơ sở y tế cung ứng theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế nhưng chưa được kết cấu vào giá của các dịch vụ kỹ thuật.

5. Chi phí máu và các chế phẩm của máu theo quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-BYT ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.“.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bảo hiểm y tế chi trả 4,5 tỷ đồng cho một bệnh nhân tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chi trả tiền bảo hiểmtiền bảo hiểmbảo hiểm y tếchi trả bảo hiểm
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức