`

Bảo hiểm y tế đang "bỏ rơi" hàng triệu bệnh nhân viêm gan C

Thứ năm, 23/11/2017 | 15:46 GMT+7

Sau 1 năm Bộ Y tế ban hành phác đồ mới, đạt hiệu quả điều trị cao nhưng đến nay Bảo hiểm Y tế (BHYT) vẫn chưa chấp nhận chi trả tiền thuốc cho những người bị nhiễm siêu vi C mạn.

Tính đến năm 2016, Việt Nam có khoảng 1 triệu người bị nhiễm siêu vi C mạn, mỗi năm có khoảng 6.000 ca tử vong liên quan đến siêu vi C.

Trước đây, việc điêu trị viêm gan siêu vi C rất tốn kém (hơn 100 triệu đồng cho liệu trình điều trị khoảng 48 tuần) thời gian điều trị kéo dài ít nhất 12 tháng, song thuốc có nhiều tác dụng phụ khiến người bệnh thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng sống và công việc. Dù hiệu quả điều trị bệnh đạt khoảng 80% nhưng vì tác dụng phụ, chi phí cao nên số người bệnh tiếp cận rất hạn chế.

Nhiều bệnh nhân viêm gan C đang đối mặt với khó khăn rất lớn bởi "có BHYT cũng như không". Ảnh: báo Dân trí

Từ năm 2013 đến nay, thế giới xuất hiện nhóm thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp, hiệu quả điều trị bệnh đạt trên 90% những người điều trị đáp ứng vi rút bền vững sau điều trị 12 tuần - tương đương khỏi bệnh. Mặt khác, nhóm thuốc mới là dạng uống trong quá trình điều trị, người bệnh ít bị tác dụng phụ. Hiện, một liệu trình điều trị ở mức giá khoảng hơn 40 triệu đồng (cho 12 tuần).

Từ năm 2013 với phác đồ điều trị cũ, chi phí điều trị rất cao nhưng BHYT đã chấp nhận chi trả cho người bệnh. Tuy nhiên, ngày 20/9/2016 khi phác đồ điều trị mới được ban hành thì BHYT không thanh toán chi phí thuốc điều trị cho người bệnh.

Liên quan đến vấn đề này, GS Phạm Hoàng Phiệt, Phó chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam cho rằng: Phác đồ điều trị quốc gia đã chỉ định thuốc thế hệ mới từ 1 năm qua thì không có lý do gì để BHYT né tránh các phương án đưa thuốc điều trị vào danh mục thanh toán cho người bệnh. Đây là điều bất hợp lý cần sớm khắc phục để bảo đảm quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT.

Phác đồ mới điều trị viêm gan C mạn tính sử dụng biệt dược Sovaldi (thành phần: Sofosbuvir 400mg) đã được thông qua và lưu hành. Thuốc dùng dạng uống, điều trị trong vòng 1 tuần với hiệu quả rất cao có thể lên đến 99% và ít tác dụng phụ, ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với phác đồ điều trị cũ.

Hoàng Giang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bảo hiểm y tế đang "bỏ rơi" hàng triệu bệnh nhân viêm gan C tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bảo hiểm y tếbệnh nhân viêm gan Ctổ chức y tế thế giớisiêu vi C mạntử vong liên quan đến siêu vi C
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức