`

Bé 7 tháng tuổi hỏng mắt vì mẹ nhỏ sữa vào mắt

Thứ tư, 06/06/2018 | 08:21 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Thấy 1 mắt con bị đỏ, nghe theo lời mách của mọi người xung quanh, người mẹ trẻ 18 tuổi tự vắt sữa của mình nhỏ vào mắt con ngày vài lần, hậu quả là trẻ bị hoại tử toàn bộ giác mạc.

Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh nhi L.V.K (7 tháng tuổi) nhập viện ngày 31/5, trong tình trạng phù nền, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ.

Bác sĩ khám cho bé K. trước khi phẫu thuật. Ảnh: Báo Tin tức

Trước đó, thấy con bị đỏ mắt, người mẹ trẻ đã nghe theo lời mách bảo của một số người, tự vắt sữa của mình và nhỏ trực tiếp vào mắt bé K. nhiều lần trong ngày. Sau 1 tuần thấy mắt trẻ sưng nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên bệnh viện Mắt Trung ương.

Hội chẩn liên khoa tại Bệnh viện Mắt Trung ương cho thấy, tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Hiện bé K. đang chờ mổ và sẽ tiếp tục được điều trị trong 2-3 ngày tới nếu không có gì bất thường.

Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em, Viện Mắt trung ương, việc chữa đau mắt bằng sữa mẹ tại một số nơi là theo phong tục truyền thống. Có một số trường hợp trẻ khỏi nên nhiều người thường làm theo mà không biết tác hại của việc làm này. 

Một bên mắt của bé K. bị hỏng sau khi mẹ nhỏ sữa vào. Ảnh: Báo Gia đình

Mỗi năm tại bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ, hầu hết những trường hợp này đều rất khó điều trị. Gần đây nhất là 2 trường hợp trẻ ở Sơn La hỏng mắt do nhỏ sữa mẹ. Với những trẻ có vấn đề sức khỏe, hệ miễn dịch yếu, nếu công với vi khuẩn trong sữa mẹ nhỏ vào sẽ làm tình trạng viêm nhiễm nặng lên.

Như trường hợp bé K. đang trong tình trạng suy dinh dưỡng độ 1, ăn uống kém. Theo các bác sỹ, có thể tình trạng viêm ban đầu của bé là do nhiễm khuẩn nặng, việc không điều trị gì đã làm tình trạng nặng thêm. Nhỏ sữa mẹ vào góp phần gây ra bội nhiễm nặng hơn do trong chính sữa mẹ cũng có khuẩn nếu quá trình vắt sữa ra dụng cụ đựng và lấy sữa nhỏ mắt không được đảm bảo vệ sinh.

Các bác sỹ khuyến cáo nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là phương pháp phản khoa học. Tự ý nhỏ sữa mẹ vào mắt đang bị viêm nhiễm của trẻ không những không có tác dụng chữa bệnh mà có thể vô tình đem thêm vi khuẩn vào mắt trẻ làm tăng nặng bệnh. Những trường hợp các mẹ cho rằng trẻ khỏi đau mắt nhờ sữa mẹ, thực tế là do miễn dịch của cơ thể giúp bé khỏe lên.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bé 7 tháng tuổi hỏng mắt vì mẹ nhỏ sữa vào mắt tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh việnmắtchữa bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức