`

Bé trai 7 tuổi lõm ngực, mang nang phổi khổng lồ kèm khiến tim bị đẩy sang bên phải

Thứ tư, 29/08/2018 | 20:08 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Bé trai 7 tuổi mang trong người hai dị tật hiếm gặp khiến bé luôn khó thở, tức ngực, nếu không can thiệp sớm có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ngực của bệnh nhi lúc nhập viện. Ảnh: Vnexpress

Bệnh nhi là M.B.Q (7 tuổi, quê Đắk Lắk) từ khi chào đời bé đã bị dị tật ngực lõm, thời gian gần đây bệnh nhi có biểu hiện khó thở, tức ngực, mệt nhiều nên gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 thăm khám.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn, chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực cũng rất nặng với chỉ số Haller là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3). Bé phải đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng, nếu trì hoãn can thiệp sớm.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật kép cho bệnh nhi. Ảnh: Vnexpress

Do bé có hai bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ đã cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết trường hợp này không giống các ca cắt thùy phổi nội soi thông thường. Bệnh nhi có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to và viêm dính nhiều vào thành ngực. Do đó ca mổ phức tạp hơn so với dự kiến. Để thành công phẫu thuật viên phải cắt thùy phổi và hoàn thành ca mổ trong thời gian ngắn nhất.

Các bác sĩ đã tiến hành vừa phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái và đặt thanh dụng cụ nâng ngực. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, rút ống dẫn lưu lồng ngực, ăn uống tốt. Tái khám sau một tuần, bé hết mệt, ăn uống tốt, ngủ ngon.

Ths.BS Vũ Trường Nhân, phó khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất 1/12.000 và dị tật lõm ngực có tần suất khoảng 1/1.000. Riêng lượng trẻ mắc hai dị tật phối hợp là rất hiếm.

Còn theo ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, phó giám đốc BV Nhi Đồng 2, mổ kết hợp chữa hai dị dạng đòi hỏi kỹ thuật rất khó. Kiểu mổ kép này ngay cả thế giới cũng không nhiều trung tâm thực hiện được.

Thảo Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bé trai 7 tuổi lõm ngực, mang nang phổi khổng lồ kèm khiến tim bị đẩy sang bên phải tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bé trai7 tuổidị tật hiếm gặpnang phổi khổng lồlõm ngựctim lệch sang phải
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức