`

Bị phạt đến 10 triệu đồng nếu chữ ký không giống chữ ký mẫu

Chủ nhật, 06/05/2018 | 07:21 GMT+7

Từ ngày 1/5, trên các chứng từ kế toán, nếu chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký, sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Một trong những nội dung thu hút nhiều sự quan tâm trong Nghị định số 41/2018/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2018 là quy định chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Nghị định số 41/2018/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, thời hiệu xử phạt, hình thức xử phạt, mức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập.

Theo đó, việc xử phạt hành vi vi phạm quy định về chứng từ kế toán được chia thành 3 khung xử phạt. Cụ thể, phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Mẫu chứng từ kế toán không có đầy đủ các nội dung chủ yếu theo quy định, Tẩy xóa, sửa chữa chứng từ kế toán.

Ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ, mực phai màu, Ký chứng từ kế toán bằng đóng dấu chữ ký khắc sẵn, Chứng từ chi tiền không ký theo từng liên. Mức phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng được áp dụng đối với một trong các hành vi sau: Lập chứng từ kế toán không đủ số liên theo quy định của mỗi loại chứng từ kế toán, Ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đủ nội dung chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký, Ký chứng từ kế toán mà không đúng thẩm quyền…

Đáng lưu ý, mức phạt tiền này cũng được áp dụng đối với hành vi chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký.

Đồng thời, chứng từ kế toán không có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ, hoặc không dịch chứng từ kế toán bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt theo quy định, hoặc để hư hỏng, mất mát tài liệu, chứng từ kế toán đang trong quá trình sử dụng cũng sẽ bị xử phạt.

Mức phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bị phạt đến 10 triệu đồng nếu chữ ký không giống chữ ký mẫu tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chữ kýbị phạtkhông giốngquy địnhPháp luật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức