`

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không dám khẳng định hết năm 2018 Hà Nội cấp 100% "sổ đỏ"

Thứ hai, 05/11/2018 | 14:00 GMT+7

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, không dám khẳng định chắc chắn hết năm 2018 Hà Nội cấp 100% “sổ đỏ”. Tuy nhiên, chủ trương là chính quyền sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ người dân hết mức trong việc làm các thủ tục, hồ sơ để được cấp tối đa số lượng “sổ đỏ”.

Mới đây, thông tin Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội về việc Hà Nội sẽ cấp 100% “sổ đỏ” (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - PV) ngay trong năm 2018 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân Thủ đô.

Xung quanh vấn đề này, bên hành lang Quốc hội, PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải để làm rõ hơn về con số 100% đáng chú ý trên.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, không dám khẳng định chắc chắn hết năm 2018 Hà Nội cấp 100% “sổ đỏ”. Tuy nhiên, chủ trương là chính quyền sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ người dân hết mức trong việc làm các thủ tục, hồ sơ để được cấp tối đa số lượng “sổ đỏ”.

Bí thư Hoàng Trung Hải giải thích: "Có 3 đối tượng cần được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đó là những hồ sơ đủ điều kiện, TP sẽ cố gắng cấp hết 100%.

Trường hợp thứ hai, có nhiều gia đình người dân chưa có “sổ đỏ” nhưng không muốn làm vì khi làm phải đóng một khoản phí. Những người này cho rằng, họ vẫn sinh sống bình thường trên mảnh đất đó và không muốn mất phí để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối tượng thứ ba là những trường hợp không đủ điều kiện làm “sổ đỏ” như đất đang tranh chấp…".

“Cho nên con số 100% "sổ đỏ" nghĩa là tính trên số hồ sơ đủ điều kiện mà người dân nộp lên thì mình phải làm tối đa”, Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu người dân làm “sổ đỏ”.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, số “sổ đỏ” thường xuyên có sự biến động, ví dụ như tách một thửa đất thành 2 hoặc 3 “sổ đỏ” mới, trao đổi, sang nhượng tên… Ở đây, 100% là cách tính số “sổ đỏ” cấp lần đầu.

"Kể cả đối với những yêu cầu về cấp “sổ đỏ” phát sinh, chính quyền cũng sẽ làm tối đa để giúp người dân không phải “chạy” như trước đây" - ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

“Thời gian cấp “sổ đỏ” cho người dân đã giảm đi rất nhiều và minh bạch hơn. Những trường hợp nào mà người dân thắc mắc, chúng tôi đều cho kiểm tra xử lý, làm rõ trường hợp nào không được cấp và vì sao”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Về câu hỏi vẫn có tình trạng người dân phản ánh về hiện tượng cán bộ địa chính, chính quyền cơ sở cố tình “hạch sách” người dân khi làm thủ tục cấp “sổ đỏ”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cũng không thể tránh khỏi vẫn còn những trường hợp nhũng nhiễu. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, nếu nhận được phản ánh thì sẽ cho kiểm tra ngay và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Hy vọng việc Hà Nội cấp 100% “sổ đỏ” sẽ trở thành hiện thực

Liên quan đến vấn đề trên, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) chia sẻ: “Các Bộ trưởng đã hứa trước Quốc hội, trước cử tri và trước các phương tiện truyền thông đại chúng thì bằng mọi giá phải hoàn thành. Nếu không hoàn thành thì người dân có quyền đánh giá lời hứa đó có tin cậy hay không, các Bộ trưởng đó có hoàn thành nhiệm vụ tốt hay không.

Còn về phía cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng khi Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như vậy, chắc chắn đã có sự chuẩn bị. Tôi hy vọng việc Hà Nội cấp “sổ đỏ” 100% sẽ trở thành hiện thực. Mong muốn tất cả người dân đều có “sổ đỏ” để có quyền sở hữu riêng về đất đai của mình. Ta cứ thử chờ đi, còn hai tháng nữa thôi”.

Nguyễn Hường - Hoàng Bích

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không dám khẳng định hết năm 2018 Hà Nội cấp 100% "sổ đỏ" tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hoàng trung Hảisổ đógiấy chứng nhận quyền sử dụng đấtHà nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức