`

Bitcoin có thể liên quan đến các hoạt động của tội phạm rửa tiền

Thứ năm, 25/01/2018 | 07:06 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Đó là phát biểu của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) về tiền ảo bitcoin tại buổi họp tổng kết hoạt động trong năm 2017 của Bộ.

Cụ thể, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, Bộ Tư pháp đang trong quá trình rà soát, đánh giá về hoạt động của đồng tiền ảo Bitcoin ở Việt Nam và Quốc tế để có báo cáo Chính phủ trong tháng 8/2018, qua đó hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý tiền ảo, tiền điện tử.

Bộ Tư pháp cho biết giao dịch tiền ảo bằng Bitcoin là giao dịch ẩn danh, tội phạm có thể lợi dụng để rửa tiền hoặc phục vụ hoạt động mua bán ma túy. Ảnh: Getty

Ông Hải cũng đánh giá, giá trị tiền ảo biến động liên tục, dẫn đến các nguy cơ trong đầu tư. Đồng thời khuyến cáo, Bitcoin là loại tài sản chưa được cơ quan cấp Nhà nước quản lý. Người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch bằng loại tiền ảo này.Theo đại diện Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, vấn đề tiền ảo Bitcoin hiện nay đang được nghiên cứu theo hai hướng: Tài sản sở hữu và Giao dịch tiền tệ. Tiền ảo nằm dưới dạng kỹ thuật số, cho nên nguy cơ bị tấn công hay đánh cắp dữ liệu, thay đổi giao dịch rất lớn dẫn đến nhiều rủi ro cao.

Được biết, năm 2017, Bộ Tư pháp đã thành lập nhóm nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề về Bitcoin. Dự kiến tháng 8/2018, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về quá trình rà soát toàn diện thực trạng pháp luật, thực tiễn về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam.

Cũng theo lộ trình, năm 2020, Bộ sẽ đề nghị sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến Bitcoin.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bitcoin có thể liên quan đến các hoạt động của tội phạm rửa tiền tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
BitcoinBitcoinrửa tiềnTội phạm
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức