`

Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 bị chê cắt ghép, quá dài

Thứ bảy, 19/01/2019 | 15:14 GMT+7

Xem thêm:

Tin tức mới nhất

Sáng 19/1, Bộ GD&ĐT đã có thông tin phản hồi về việc đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 bị cho là không hay, quá dài, khó và cắt ghép từ những đề thi cũ.

Bộ GD-ĐT cho hay Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng, đơn vị được giao chủ trì tổ chức Kỳ thi tiến hành kiểm tra, rà soát các nội dung được phản ánh.

Theo đó, Bộ GD-ĐT cho rằng kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục; đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Về công tác đề thi, đơn vị này cho rằng, kỳ thi đáp ứng mục đích tổ chức thi nêu trên, được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao.

Theo Bộ GD&ĐT, phải đợi kết quả chấm thi mới kết luận được chất lượng kỳ thi HS giỏi quốc gia 2019 - Ảnh minh họa.

Đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục phổ thông và nội dung dạy học các môn chuyên của trường trung học phổ thông chuyên do Bộ GD&ĐT ban hành, hướng dẫn.

Bộ GD&ĐT ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà giáo về đề thi. Song, để đánh giá chính xác chất lượng đề thi, đại diện Cục Quản lý chất lượng cho rằng, phải dựa vào phân tích thống kê kết quả thi sau khi chấm thi.

Được biết, Bộ GD&ĐT đang triển khai các công đoạn của quy trình chấm thi theo quy định của Quy chế. Bộ sẽ mời các chuyên gia, nhà giáo giỏi có kinh nghiệm và trách nhiệm tham gia chấm thi để đảm bảo công bằng, khách quan.

Sau cuộc thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia THPT từ ngày 13-15/1, giới chuyên môn đã dấy lên nhiều cuộc bàn tán về đề thi các môn học, mà phần lớn chưa hài lòng về chất lượng đề thi. Trong đó đề thi môn Toán, Văn nhận nhiều ý kiến tranh cãi nhất.

Nhiều giáo viên môn Văn cho rằng đề thi Ngữ Văn bắt học sinh phải lập luận, minh chứng những điều không tưởng, không hiện thực.

Đề thi môn Ngữ Văn, kỳ thi HS giỏi quốc gia năm 2019.

Về đề thi Toán, một số chuyên gia cũng cho rằng, đề thi HS giỏi quốc gia nhưng sao chép quá nhiều. Đáng ra phải có những bài toán hay, thì đề thi lợi thế cho học sinh giải bài nhiều và tạo ra cuộc đua “giải bài càng nhiều càng tốt”.


Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 bị chê cắt ghép, quá dài tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đề thihọc sinh giỏi quốc gia 2019kỳ thiBộ GD&ĐTđề toánđề ngữ văn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức