Bộ trưởng GTVT "quên" trả lời về trách nhiệm liên quan đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi?

Thứ năm, 01/11/2018 | 14:08 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng nay (1/11), ĐBQH đã chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể về một số vấn đề liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi 34.000 tỷ đồng xuống cấp nghiêm trọng.

Sáng 1/11, ĐBQH Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn: "Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết trong vùng để tạo động lực kinh tế. Chính phủ và bộ GTVT rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Ngày 2/9, dự án được thông xe toàn tuyến. Đây là niềm vui nhân dân các tỉnh.

Tuy nhiên, cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác. Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của công trình.

Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản gửi Tổng công ty đầu tư và phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện nay vẫn còn 176 hộ gia đình mất nhà chưa được hỗ trợ, 17 đường thi công, 18 đường ngang chưa được giải quyết. Xin hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp giải quyết vấn đề này? Bao giờ thì giải quyết dứt điểm những bức xúc của cử tri?".

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã "bỏ qua" câu hỏi về trách nhiệm của mình liên quan đến một số vấn đề của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi?

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: "Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là dự án trọng điểm quan trọng nhất miền Trung. Thời gian qua có nhiều ý kiến quan tâm đến chất lượng.

Về vốn, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ, có thể làm tất cả các hạng mục liên quan đến dự án. Do đó, tôi xin liệt kê một số việc làm ngay, một số việc phối hợp thực hiện.

Những con đường thực hiện đảm bảo giao thông trong quá trình xây dựng, khi xong thì thực hiện ngay hoàn trả lại đường công vụ, xây dựng đường địa phương.

Liên quan đến đường gom và công tác GPMB thì hiện đã có tiền, tiến độ GPMB theo luật là thẩm quyền của chính quyền địa phương. Tiền thì đã có, bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, VEC đã phối hợp với địa phương, chúng tôi mong đoàn đại biểu Quốc hội, UBND tập trung giùm cho công tác GPMB. Nếu không có mặt bằng thì không làm đường gom được. Đường gom là công trình dân sinh phục vụ cho bà con, nếu thực hiện chậm sẽ ảnh hưởng tiến độ. Hiện nay tiền đã có, chúng tôi tha thiết đề nghị đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh và UBND các tỉnh để thực hiện nhanh việc GPMB. Tiền làm đường gom cũng đã có sẵn, sau khi có mặt bằng, chúng tôi sẽ thực hiện ngay.

Về việc nhà dân bị nứt, thực hiện theo luật, tất cả công việc này sẽ được đền bù cho người dân thông qua các cơ quan chức năng như sở Xây dựng. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở Xây dựng các tỉnh, phối hợp với VEC, khảo sát, lập chi tiết đền bù cho người dân. Xin khẳng định lại, tiền này đã có trong dự án, nếu làm nhanh thì tiền đưa về dân nhanh nhất.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là dự án quan trọng, chúng tôi quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, tôi cũng xin báo cáo Quốc hội, theo Nghị định 131, VEC đang trực thuộc Ủy ban quản lý vốn, là một cơ quan thuộc Chính phủ. Chúng tôi xin cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban quản lý vốn và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách nhanh nhất, tốt nhất".

Dương Thu

Theo Người Đưa Tin

cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cao tốc hư hỏng Bộ trưởng GTVT

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức