`

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lên tiếng sau vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, Sơn La

Thứ ba, 24/07/2018 | 21:57 GMT+7

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, quy trình kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Vì vậy, nếu tâm con người không trong sáng thì vẫn có thể làm sai lệch kết quả, nhất là khi sai phạm mang tính có chủ đích.

Liên quan đến vấn đề gian lận điểm thi tại Hà giang, Sơn La, tối 24/7, trả lời trên VTV, ông Phùng Xuân Nhạ- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã khẳng định người thuộc diện bị truy tố thì Bộ Công an sẽ xử lý, trường hợp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và phạm vi ngành thì sẽ đề nghị địa phương đưa ra khỏi ngành.

Nguồn video: VTV

Cụ thể, trả lời về trách nhiệm của Bộ chủ quản khi xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương như Hà Giang và Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, khi phát hiện ra những dấu hiệu sai phạm, bản thân ông cùng lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo kiểm tra ngay, thành lập tổ công tác giám sát, đồng thời trao đổi công tác với các cơ quan liên quan nhằm làm rõ, xác minh tiếp, không phân biệt bất kì ai.

“Trước hết, trên phương diện quản lý ngành, tất cả các vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT thì Bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Với trường hợp Hà Giang và Sơn La, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia, tôi cùng lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh, đồng thời thành lập ngay tổ công tác về địa phương để làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Các anh em trong tổ công tác đã làm việc ngày đêm để đưa ra được kết luận nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôi cho rằng, trả lại công bằng cho các em học sinh, niềm tin cho xã hội là việc mà Bộ GDĐT phải làm và thực tế những ngày qua đã khẳng định rằng Bộ GD-ĐT đã làm bằng quyết tâm cao nhất.

Khi phát hiện những sai phạm tại Hà Giang và Sơn La, quan điểm của lãnh đạo Bộ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi và quy định của pháp luật.

Tại Hà Giang, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Còn về phía ngành Giáo dục, tôi đã đề nghị các địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm”, Bộ trưởng Nhạ cho hay.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời trên chương trình Thời sự VTV1 lúc 19h. Ảnh: VietNamnet

Nói về quy trình chấm thi được đánh giá là thiếu chặt chẽ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải, qua từng năm quy chế cũng như quy trình kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện. Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả, nhất là khi sai phạm mang tính có chủ đích.

“Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, với trách nhiệm của mình, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy chế, hướng dẫn tổ chức thi; tập huấn nghiệp vụ về tổ chức thi, vận hành các phần mềm quản lý thi, chấm thi; công tác chỉ đạo, thanh tra, giám sát cũng được tập huấn và thực hiện liên tục trước, trong và sau kỳ thi.

Tuy nhiên, sau sự việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Bộ GD-ĐT sẽ nghiêm túc rà soát kỹ lưỡng lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi, khắc phục những bất cập để hạn chế tới mức thấp nhất các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra trong các kỳ thi tiếp theo”, ông Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Cũng trong cuộc trao đổi với PV VTV, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bác bỏ ý kiến Bộ GD-ĐT nên cân nhắc việc tổ chức coi thi, chấm thi ở địa phương nhưng sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là quy trình chấm và bảo quản bài thi để đảm bảo chính xác, khách quan hơn.

“Việc tổ chức thi ở địa phương là chủ trương đúng, tạo thuận lợi cho thí sinh, giảm tốn kém cho xã hội. Điều đó đã được minh chứng trong thực tiễn tổ chức kỳ thi những năm qua.

Chúng ta nhớ lại những năm trước đây, nhiều gia đình phải vất vả đưa con về thành phố lớn dự thi đại học, có khi phải bán cả gia sản mới đủ tiền đưa con đi thi thì nay đã hoàn toàn khác. Đây cũng là lí do để việc đổi mới thi trong những năm qua nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội.

Ngoài ra, từ 2 năm nay, phần lớn các bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh có một mã đề riêng hay bài thi tự luận môn Ngữ văn ra đề mở đã hạn chế tối đa các gian lận, tiêu cực trong phòng thi. Vì vậy, việc coi thi ở địa phương đã cơ bản đảm bảo được tính nghiêm túc, an toàn.

Lực lượng công an cùng tổ công tác đã làm việc ngày đêm để đưa ra được kết luận nhanh chóng và chính xác nhất về vấn đề gian lận điểm thi tại Hà Giang, Sơn La. Ảnh: Soha

Năm nay, chúng ta phát hiện tiêu cực trong khâu chấm thi tại một số địa phương. Bộ sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là quy trình chấm và bảo quản bài thi, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kỳ thi đảm bảo an toàn, chính xác, khách quan hơn”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết.

Cuối cùng, để đảm bảo những bê bối trong thi cử không còn tồn tại ở năm sau, Bộ trưởng khẳng định đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Hoàn thiện và nâng cao chất lượng của ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phù hợp hơn với kỳ thi THPT quốc gia phục vụ hai mục đích để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Hoàn thiện quy trình chấm thi (bao gồm cả phần mềm chấm thi) đảm bảo tính trung thực, khách quan của kết quả thi.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT sẽ tổng kết, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực và cầu thị. Đặc biệt sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm để xử lý theo đúng quy chế và quy định của pháp luật. Việc xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm sẽ có tác dụng trong việc răn đe đối với những người tham gia trực tiếp vào các khâu của kỳ thi những năm tiếp theo.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lên tiếng sau vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, Sơn La tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ trưởng Bộ GD-ĐTPhùng Xuân Nhạgian lân điểm thiSơn LaHà Giang

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức