`

Bộ Xây dựng: Công trình cao 70 tầng tại ga Hà Nội chưa phù hợp quy hoạch

Thứ năm, 21/12/2017 | 15:12 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Trong văn bản gửi TP. Hà Nội về quy hoạch ga Hà Nội, Bộ Xây dựng cho rằng quy hoạch này chưa phù hợp với quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt. Đồng thời, Bộ Xây dựng cho rằng chưa có cơ sở xác định chiều cao công trình.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND Hà Nội về đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận.

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, khu vực nghiên cứu quy hoạch phân khu đô thị ga Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận nội thành, là khu nội đô lịch sử. Khu vực này theo quy hoạch là "không xây dựng nhà ở cao tầng mới và không gia tăng dân số".

Ngoài ra, theo quy định tại quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội được UBND TP Hà Nội ban hành tháng 4/2016, khu vực phía đông ga Hà Nội không xây dựng công trình cao tầng. Khu vực phía tây ga Hà Nội nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng nhưng tuân thủ các quy hoạch phân khu đô thị liên quan.

Bộ Xây dựng: Công trình cao 70 tầng tại ga Hà Nội chưa phù hợp quy hoạch - Ảnh 1

Ga Hà Nội hiện tại. Ảnh: VnExpress

Tuy nhiên, các quy hoạch phân khu chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở xác định chiều cao và số lượng công trình cao tầng ở khu vực này.

Dẫn nội dung quy hoạch phân khu ga Hà Nội, trong đó Hà Nội đề xuất cải tạo và xây dựng mới trong phạm vi 98,1ha, có vị trí trung tâm của 4 quận nội thành với phạm vi quy hoạch trên địa bàn 8 phường. Ngoài ra đề xuất nhiều nội dung cải tạo chỉnh trang đô thị với quy mô lớn về xây dựng công trình ngầm và công trình nổi, tái định cư, trong đó xây dựng mới một số công trình cao tầng (từ 40 - 70 tầng, chiều cao tới 200m).

"Điều này chưa phù hợp với quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011", văn bản Bộ Xây dựng nêu rõ.

Ngoài ra, hiện trạng dân số khu vực  này khoantgr 40.300 người, dự kiến sau quy hoạch sẽ tăng lên khoảng 44.000 người, cùng với việc hình thành các loại hình dịch vụ thương mại, tài chính, vui chơi giải trí… sẽ làm tăng một số lượng lớn khách vãng lai đến sử dụng các dịch vụ trong khu vực, Bộ Xây dựng lưu ý quy hoạch phân khu cần nghiên cứu, dự báo và tính toán kỹ về dân số để đảm bảo không gây ra tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là giao thông trong khu vực phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội "bổ sung và làm rõ" các nội dung tiếp thu, giải thích các ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân và nhân dân trong khu vực trong quá trình lập, thẩm định quy hoạch.

Nhân Văn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng: Công trình cao 70 tầng tại ga Hà Nội chưa phù hợp quy hoạch tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ga Hà Nộiquy hoạchbộ xây dựng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức