`

Bộ y tế khẳng định không nhập thuốc "làm từ thịt người" về Việt Nam

Thứ hai, 12/11/2018 | 15:04 GMT+7

Cục Quản lý Dược, bộ Y tế vừa thông tin khẳng định không cấp phép lưu hành thuốc “làm từ thịt người” của Trung Quốc.

Bộ Y tế thông tin về thuốc của Trung Quốc “làm từ thịt người”

Mới đây, cục Quản lý Dược, bộ Y tế vừa phát đi công văn về việc thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp tin hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc có thành phần từ thịt người lưu hành tại nước này.

Theo nguồn tin này, Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Cục Quản lý Dược, bộ Y tế thông tin về thuốc "làm từ thịt người" của Trung Quốc.

Về thông tin này, tại Việt Nam, cục Quản lý Dược khẳng định không cấp phép sản xuất, nhập khẩu, đăng ký, lưu hành các thuốc Trung Quốc làm từ thịt người" kể trên.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, cục Quản lý Dược yêu cầu các sở Y tế tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người dân cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Song song với đó, bộ Y tế cũng yêu cầu sở Y tế các tỉnh phải phối hợp với các cơ quan như hải quan, quản lý thị trường, công an, ban chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành..

Bên cạnh đó, báo cáo kết quả về cục Quản lý Dược trước ngày 15/12/2018.

Không nên hoang mang

Ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Không nhập 'thuốc làm từ thịt người' về Việt Nam - Ảnh: Minh họa

PGS Nguyễn Hữu Đức - Trường Đại học Y dược TP.HCM cho hay, thông tin thuốc từ thịt người rộ lên cách đây một thời gian thực ra là nhau thai. Nhau thai trong y học Phương Đông được gọi là tử hà sa, có vị mặn, ngọt, nóng; tác dụng bổ dương, tốt cho tim, gan, phổi, thận.

Theo TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng khoa Lão, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, trước đây, trong Đông y có nói đến vị thuốc “Tử hà sa” (nhau thai người), tuy nhiên, TS.BS Trần Thái Hà nhấn mạnh, hiện nay các bác sĩ y học cổ truyền cũng không dùng đến vị thuốc này nữa.

Đặc biệt theo Thầy thuốc Nhân dân Trần Văn Bản- Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, từ trước đến giờ cả Tây y và Đông y đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. Ở Tây y trước đây nhau thai được sử dụng để sản xuất philatop nhưng do nguồn không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học đã dùng phủ tạng cụ thể là dùng gan động vật để sản xuất philatop.

“Còn Đông y nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn - bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể. Riêng vị hà sa (rau thai nhi) khoa học đã xác định có rất nhiều hooc - mon đặc biệt ở trong đó mà những cái khác không có” - theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam, đây là vấn đề “đã tranh luận hơn 10 năm ở bên Hàn Quốc rồi chứ không phải hôm nay mới có chuyện này”.

Thầy thuốc Nhân dân Trần Văn Bản cũng cho biết thêm: "Bây giờ phải hiểu một cách chính xác, AND có ở mọi tổ chức cơ thể con người và động vật nói chung. Xương, lông, tóc, móng, thịt đều có AND. Bây giờ một cái thông thường nhất là thịt cũng có AND, mà thấy có AND trong thuốc bảo là thịt người là hết sức mơ hồ và mù quáng".

Quỳnh Chi

Bạn đang đọc bài viết Bộ y tế khẳng định không nhập thuốc "làm từ thịt người" về Việt Nam tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ y tếCục Quản lý dượcthuốc thịt ngườitrung quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức