`

Các nhiếp ảnh gia nói gì về bức ảnh "Giúp người già" gây tranh cãi?

Thứ sáu, 10/08/2018 | 16:03 GMT+7

Mấy ngày qua, có nhiều ý kiến trái chiều về bức ảnh Giúp người già đoạt giải A tại một cuộc thi về nhiếp ảnh do tỉnh Đồng Tháp tổ chức. Vậy các "tay máy" chuyên nghiệp nói gì về những tranh cãi này?

Theo đó, tại cuộc thi do tỉnh Đồng Tháp tổ chức, bức ảnh có tên Giúp người già được nhận giải A. Tuy nhiên, sau khi bức ảnh này được lan truyền, thì nhiều ý kiến cho rằng, ảnh đã được dàn dựng, cắt ghép.

Vậy dưới con mắt nghề nghiệp của một số nhiếp ảnh gia, họ đánh giá thế nào về điều này.

Bức ảnh Giúp người già nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, nhiếp ảnh gia Quốc Bình chia sẻ: "Tôi cũng có được xem qua bức ảnh này, do bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội và thấy rằng, bức ảnh trơn tru quá, kể cả về cảm xúc, nét mặt của nhân vật trong ảnh, nên nhiều người nghi ngờ có sự sắp đặt. Bức ảnh chụp lại một cụ bà đi xe đạp chở cam bị ngã, một chiến sĩ công an nam ra dựng xe và một chiến sĩ nữ ra đỡ bà cụ dậy. Bối cảnh chỉ có 3 người nên có ý kiến cho rằng, dường như có bàn tay của một đạo diễn nào đó, vì không thấy những người dân nào đó xuất hiện tự nhiên trên đường.

Có thể, đó chỉ là những ý kiến cá nhân của tôi, nhưng nếu bức ảnh được đưa ra "mổ xẻ" thì khó có thể dự thi ở một cuộc thi khác".

Hoạ sĩ - nhiếp ảnh gia Đặng Việt cho hay: "Đây không phải là lần đầu một bức ảnh nhận giải bị nghi ngờ là sắp đặt. Ảnh dự thi cần nhất là những bức ảnh tự nhiên, thể hiện được cảm xúc nhân vật. Nếu là ảnh báo chí, thì cần sự trung thực. Nếu được sắp đặt bối cảnh, nhân vật là không nên. BTC cuộc thi nên làm việc lại với tác giả, bởi nếu trao giải cho một bức ảnh chưa xứng đáng thì chất lượng cuộc thi sẽ bị nghi ngờ và không đạt được những ý đồ sáng tạo trong nghệ thuật".

Ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Khi được hỏi, vì sao một cuộc thi nhiếp ảnh do tỉnh Đồng Tháp tổ chức, mà lại gắn logo của VAPA - hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam? Ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch của VAPA cho hay: "Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam không liên quan đến cuộc thi nhiếp ảnh do tỉnh Đồng Tháp tổ chức vừa qua. Bức ảnh được gắn logo VAPA là vì có gửi tham gia cuộc thi cấp khu vực tại đồng bằng sông Cửu Long nên khi tải lên website của hội thì sẽ được gắn logo của VAPA.

Tuy nhiên, bức ảnh cũng đã bị loại khi tham gia vòng này. Khó mà nói là bức ảnh có sự sắp đặt hay không, vì hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam không tham gia vào khâu nào của cuộc thi này, nên rất khó can thiệp".

"Đã là ảnh báo chí dự thi thì cần trung thực từ cảm xúc đến hình ảnh. Tôi không đánh giá về bức ảnh có được sắp đặt hay không, vì việc này, tỉnh Đồng Tháp cần làm cho rõ. Nhưng nếu có sự nghi ngờ về tính trung thực của bức ảnh, thì cầm làn rõ, nếu cần sẽ thu hồi lại" - ông Vũ Quốc Khánh cho hay.

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Các nhiếp ảnh gia nói gì về bức ảnh "Giúp người già" gây tranh cãi? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhiếp ảnhgiúp người giàcông anbức ảnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức