`

Các trường sư phạm "bứt phá" điểm chuẩn, chấm dứt nỗi lo về chất lượng giáo viên

Thứ năm, 09/08/2018 | 11:03 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Trong khi các trường đại học top đầu đều lần lượt hạ mức điểm chuẩn thì rất nhiều trường sư phạm lại có sự tăng đột biến. Điều này khiến các chuyên gia không còn phải lo ngại về chất lượng của các giáo viên tương lai.

Toàn cảnh điểm chuẩn trường sư phạm năm 2018

Trong bối cảnh hầu hết các trường đại học khối y-dược, công an, quân đội có điểm chuẩn hạ từ 3-5 điểm so với năm 2017, thì điểm chuẩn của không ít trường sư phạm lại tăng đáng kể. “Bứt phá” nhất phải kể đến Đại học Sư phạm Huế, Đại học Hồng Đức, Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Năm 2018, trong số các trường thành viên của Đại học Huế, chỉ có Đại học Sư phạm Huế có mức điểm chuẩn tăng cao so với năm 2017. Cụ thể, hầu hết các ngành của Sư phạm Huế đều có điểm chuẩn là 22.

Trong khi đó năm 2017, Trường ĐH Sư phạm Huế công bố điểm chuẩn trúng vào một số ngành đào tạo sư phạm là 12,75, làm rộ lên những tranh cãi về chuyện đầu vào thấp.

Điểm chuẩn năm 2018 của ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tăng cao với 4 ngành có ngưỡng điểm đầu vào đạt 27 điểm. Ảnh: Lao Động

Tương tự với Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), năm 2017 trường lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành đào tạo với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia. Năm nay, ngành đào tạo giáo viên chất lượng cao (xét tuyển thí sinh thi THPT quốc gia 2018) đối với các ngành: Sư phạm Toán, Lý, Ngữ văn, Sử có điểm chuẩn là 24, đồng nghĩa với việc phải đạt điểm giỏi mới trúng tuyển vào các ngành này.

Đáng chú ý, điểm trúng tuyển của Đại học Sư phạm Hà Nội 2 khá cao khi chỉ có 2/19 ngành học có điểm chuẩn dưới 20 điểm. Các ngành học như Sư phạm Tin học, Sư phạm Giáo dục thể chất, Sư phạm Vật lý, Hóa học, Sinh học... còn có điểm trúng tuyển tăng trong khi các ngành học khác thay đổi giảm không đáng kể so với năm 2017.

Đặc biệt, Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm nay còn có 4 ngành học có điểm trúng tuyển cao nhất 27 điểm là Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Tin học, Sư phạm Công nghệ, Thông tin - Thư viện.

Còn hai trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sư phạm TPHCM, một số ngành có điểm chuẩn giảm từ 1-4 điểm so với năm 2017, nhưng vẫn nằm ở top trường có điểm chuẩn cao. 

Chấm dứt nỗi lo về chất lượng giáo viên tương lai

Năm 2017, với đề thi được đánh giá là dễ, trong khi nhiều ngành đào tạo có điểm đầu vào cao thì ngành sư phạm bị “rớt giá” vì có điểm trúng tuyển tụt lùi. Nhất là các trường ở địa phương có điểm chuẩn thấp kỷ lục, thậm chí thí sinh chỉ cần đạt 9 điểm/3 môn cũng đỗ. Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên tương lai.

Ngược lại, đề thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là khó, số thí sinh đạt điểm giỏi giảm hơn hẳn so với năm 2017 thì việc các trường đào tạo đội ngũ giáo viên tương lai có điểm chuẩn ổn định và ở mức cao như vậy là một tín hiệu vui.

Chưa kể, để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, Bộ GD-ĐT đã quy định điểm sàn riêng đối với trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Ngoài ra, năm nay Bộ GDĐT cũng thực hiện giao chỉ tiêu tuyển sinh gắn với nhu cầu sử dụng của từng địa phương, giải quyết bài toán thiếu thừa giáo viên. Đây là cách để hút người giỏi “đầu quân” cho ngành sư phạm.

Điểm chuẩn của các trường sư phạm "bứt phá" khiến dư luận không còn lo lắng về chất lượng giáo viên tương lai. Ảnh minh họa

Theo đó, mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào đại học sư phạm đối với thí sinh thi THPT Quốc gia là 17,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào cao đẳng sư phạm đối với thí sinh thi THPT quốc gia là 15,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào trung cấp sư phạm đối với thí sinh thi THPT quốc gia là 13,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cho biết, sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ việc làm đối với những sinh viên sư phạm sau khi ra trường sẽ là yếu tố quan trọng giúp điểm chuẩn của trường tăng mạnh.

“Năm nay, điểm đặc biệt trong công tác đào tạo các ngành sư phạm của Đại học Hồng Đức là ngành đào tạo sư phạm của trường sẽ chỉ tuyển sinh và đào tạo từ 10 đến 15 sinh viên theo đơn đặt hàng của tỉnh.

Đây là năm đầu tiên Đại học Hồng Đức đào tạo theo địa chỉ do địa phương đặt hàng. Những sinh viên có tổng điểm đầu vào thấp nhất 24 điểm 3 môn, tốt nghiệp loại khá trở lên, phẩm chất đạo đức tốt sẽ được đảm bảo việc làm khi ra trường”, ông An thông tin.

Nguyễn Phượng  (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Các trường sư phạm "bứt phá" điểm chuẩn, chấm dứt nỗi lo về chất lượng giáo viên tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
điểm chuẩnđại họcsư phạmgiáo viên
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức