`

Cảm động câu chuyện cụ ông tìm thấy cha mẹ sau 40 năm mất tích

Thứ năm, 28/02/2019 | 20:35 GMT+7

Sau 40 năm bặt vô âm tín , “liệt sĩ” Ngô An Dương hân hoan khi trở về trong vòng tay gia đình. Điều ông mừng nhất là trở về khi cả bố và mẹ vẫn còn.

Mấy ngày nay, gia đình cụ Ngô An Ninh (SN 1930, trú tại Tổ dân phố 5, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) luôn tràn ngập niềm vui bởi rất nhiều người dân, người thân đến thăm hỏi, chúc mừng khi con trai của gia đình bất ngờ trở về sau 26 năm “thắp hương”. Đó là “liệt sĩ” Ngô An Dương (SN 1958), con trai đầu của cụ Ninh.

Ông Dương nhớ lại, khi vừa tròn 20 tuổi thì ông lên đường nhập ngũ vào Đại đội 17, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330 thuộc Quân khu 9. Ông Dương sau đó cùng đơn vị sang chiến đấu tại chiến trường Campuchia.

Trong một lần chiến đấu, ông Dương bị thương và được người dân chăm sóc. Khi tỉnh lại, ông Dương trở về đơn vị đóng quân thì tất cả đã được lệnh rút lui. “Tôi bị thương ở đầu, rồi được người dân chăm sóc. Khi tỉnh lại thì đơn vị đã di chuyển nơi khác. Thời điểm này tôi cũng mất trí nhớ, không biết gia đình ở đâu nữa”, ông Dương kể.

Quá trình lưu lạc, ông được một người phụ nữ làm nghề nông cưu mang, giúp đỡ. Ông Dương sau đó lấy vợ và hiện đã sinh được 3 người con. “Những vết thương chiến tranh khiến tôi đau đớn khi trái gió trở trời. Cho đến cách đây 3 năm, tôi được một tổ chức từ thiện Hàn Quốc điều trị, từ đó sức khỏe khá dần và cũng dần phục hồi trí nhớ”, ông Dương kể.

Sau một thời gian dài điều trị, ông Dương nhớ được bố mẹ, còn nhớ được nhà mình ở thị trấn Xuân An. Tuy nhiên, do trí nhớ còn mơ hồ nên ông vẫn chưa trở về quê cũ.

Cho đến cuối năm 2018, ông Dương gặp một người đàn ông quê Nghệ An sang Campuchia để kinh doanh làm ăn. Lúc này, ông Dương đã viết một bức thư tay nhờ người này trở về đưa cho chính quyền địa phương để tìm hiểu thân nhân của mình.

Đêm 26/2, sau nhiều tháng làm thủ tục, ông Dương và người vợ Campuchia đã tìm về gia đình. Gặp lại người con, người anh mất liên lạc suốt 40 năm qua, cả gia đình ôm chầm lấy nhau khóc nức nở.

Cụ Ninh ôm chầm người con sau bao nhiêu năm

Cụ Ngô An Ninh, cha của ông Dương kể: "Cách đây hơn 1 tháng, có một cán bộ vào nhà và hỏi về con trai của tôi. Tôi có 8 người con nhưng chỉ có Dương nhập ngũ. Sau đó, nhìn những dòng chữ con gửi về thì tôi mới biết rằng Dương còn sống".

"Do giấy tờ của tôi chỉ lưu trú được 1 tháng, nên hiện tôi đang làm lại các giấy tờ tùy thân, sau đó sẽ trở về Campuchia. Thời gian tới, tôi sẽ đưa các con trở về nhận họ hàng", ông Dương nói về dự định sắp tới.

Liên quan đến vụ việc, ông Đậu Thị Hồng, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nghi Xuân cho biết: "Trường hợp anh Ngô An Dương trở về, huyện Nghi Xuân tới đây sẽ có công văn gửi Bộ CHQS tỉnh và Sở LĐ-TB&XH để đối chiếu, xem xét và giải quyết theo trình tự quy định".

Thu Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảm động câu chuyện cụ ông tìm thấy cha mẹ sau 40 năm mất tích tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mất tíchliệt sĩtìm thấy cha mẹgặp lại gia đình
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức