`

Cắt bỏ khối u gan nặng 5 kg cho bệnh nhân mắc bệnh lý hiếm gặp trên thế giới

Thứ ba, 08/05/2018 | 14:30 GMT+7

Nam bệnh nhân (Nam Định) mắc căn bệnh hiếm gặp trên thế giới nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, xuất hiện một khối u khổng lồ nằm trong gan. 

Thông tin từ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu A. (SN 1987, ở Nam Định) vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng. Bệnh nhân được phát hiện có khối u gan lớn trong cơ thể trước đó 2 tháng, tại một bệnh viện ở Đồng Nai, nhưng, vì chưa có chẩn đoán rõ ràng nên bệnh nhân chưa được điều trị.

Tại Bệnh viện Bách Mai, kết quả thăm khám cho thấy: Gan phải của bệnh nhân A. có khối u lớn dạng dịch, tăng sinh mạch nhiều, có ổ loét hành tá tràng nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét, xét nghiệm máu tỷ lệ tế bào hồng cầu bình thường.

Hình ảnh khối u nặng 5 kg sau khi được cắt khỏi gan bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng. Các bác sĩ tại các khoa Tiêu hóa – Chẩn đoán hình ảnh – Ngoại – Giải phẫu bệnh – Huyết học của Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội chẩn kết quả giải phẫu bệnh và sinh thiết gan của bệnh nhân này và kết luận anh A. bị u cơ mỡ mạch gan (Angiomyolipoma).

Sau đó, ngày 6/3, bệnh nhân A. được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Một tháng sau đó, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại tiếp tục cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15 cm cho bệnh nhân A. Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau 8 ngày.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cắt bỏ khối u gan nặng 5 kg cho bệnh nhân mắc bệnh lý hiếm gặp trên thế giới tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
u ganbệnh hiếm gặpkhối uthiếu máu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức