`

Cậu bé phát hiện kho báu vô giá nghìn năm của vua Bluetooth

Thứ ba, 17/04/2018 | 15:49 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

“Đây là số tiền lớn nhất từ thời vua Bluetooth từng được phát hiện ở vùng phía nam biển Baltic nên có tầm quan trọng rất lớn” - nhà khảo cổ Michael Schirren cho biết.

Hãng AFP ngày 17/4 đưa tin một cậu bé người Đức Luca Malaschnitschenko và thầy giáo của mình là Rene Schoen đã góp công chính trong việc phát hiện ra kho báu của vua Harald Gormsson từ thế kỷ thứ 10.

Một phần của kho báu được khai quật hôm 15/4. Ảnh: AFP

Hai thầy trò dùng thiết bị dò kim loại thông thường để tìm kiếm kho báu trên đảo Rügen (Đức) trên biển Baltic, và phát hiện một mảnh bạc mà ban đầu họ tưởng là một miếng nhôm vụn thông thường.

Theo đánh giá, số xu này được chôn cất trên đường nhà vua chạy trốn con trai. Trong số các hiện vật quý, các nhà khảo cổ còn thấy một cái búa của thần Thor theo truyền thuyết Bắc Âu, vòng tay và nhẫn.

Luca phát hiện ra một đồng bạc cổ hồi tháng 1 vừa qua khi đang dùng máy rà kim loại gần khu dân cư Schprode trên đảo Rugen, gần biển Baltic. Sau khi được chính quyền cho phép, họ đã đào sâu hơn và tìm thấy kho báu này.

Thậm chí, những đồng bạc cổ hơn cũng được tìm thấy như tiền xu Dirham của xứ Damascus thuộc Syria ngày nay. Nó được làm ra từ năm 714. Dấu tích khảo cổ cho thấy rất có khả năng vua Harald Đệ nhất đã trốn chạy sau trận chiến với con trai mình năm 986. Ông bỏ xứ tới Pomerania và qua đời sau đó một năm.

Cậu bé 13 tuổi Luca Malaschnitschenko phát hiện kho báu nghìn năm của vua Bluetooth. Ảnh: AFP

Nhà khảo cổ Detlef Jantzen giải thích: “Đây là trường hợp hiếm có vì kho báu này liên quan tới một câu chuyện có thật trong lịch sử. Kho báu ở Schprode là phát hiện duy nhất về loại này từ trước tới nay”.

Vua Harald Răng xanh là một gương mặt lịch sử ghi nhiều dấu ấn ở vùng phương bắc châu Âu. Cái tên Bluetooth dùng cho kết nối không dây là được đặt theo biệt danh của nhà vua Harald nhằm tưởng nhớ công lao của ông. 

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cậu bé phát hiện kho báu vô giá nghìn năm của vua Bluetooth tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
kho báukho báu của nhà vuavua Bluetoothphát hiện kho báukho báu tại Đứckhảo cổ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức