`

Chấn động: Thuốc chữa bệnh ở Trung Quốc bị phát hiện nhiễm HIV

Thứ năm, 07/02/2019 | 06:51 GMT+7

Theo China Business Journal, một nguồn tin từ cơ quan kiểm soát dược phẩm và thực phẩm nhà nước cho biết, một lô thuốc "lỗi" bao gồm 12.229 chai huyết tương (50ml/chai) với hạn sử dụng tới tháng 6/2021.

Trung Quốc đang đối mặt với bê bối y tế mới sau khi một đợt điều trị huyết tương người vừa bị phát hiện nhiễm HIV.

Tuyên bố đưa ra hôm 5/2 từ Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc đã cảnh báo các bệnh viện  lập tức ngưng sử dụng lô sản phẩm nói trên sau khi Ủy ban Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của tỉnh Giang Tây – phía Đông Trung Quốc phát hiện dấu vết HIV trong sản phẩm.

Hôm 6/2, một đại diện của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Giang Tây nói với trang The Beijing News rằng, lô sản phẩm "gặp sự cố" đã được thông báo lên NHC và hiện vẫn chưa phát hiện bất cứ trường hợp bệnh nhân nào bị lây nhiễm HIV liên quan tới bê bối này.

Thuốc chữa bệnh ở Trung Quốc bị phát hiện nhiễm HIV. Ảnh minh hoạ: Alamy

Cụ thể, lô thuốc Immunoglobulin tiêm tĩnh mạch (IVIG) nói trên - một phương pháp điều trị miễn dịch được tạo ra bằng kháng thể từ huyết tương - do công ty dược phẩm Shanghai Xinxing sản xuất. Đây là công ty thuộc tập đoàn lớn thứ 2 của Trung Quốc chuyên sản xuất các sản phẩm y tế từ huyết tương.

Một nguồn tin từ cơ quan kiểm soát dược phẩm và thực phẩm nhà nước nói với trang China Business Journal rằng lô thuốc "lỗi" nói trên bao gồm 12.229 chai huyết tương (50ml/chai) với hạn sử dụng tới tháng 6/2021.

Ủy ban Y tế của tỉnh Thiểm Tây – phía Tây Bắc Trung Quốc hôm 5/2 cũng phát tuyên bố xác nhận đã nhận được thông báo từ NHC. Một thành viên của cơ quan này nói với The Beijing News  rằng 10 bệnh viện trong tỉnh đã báo cáo xác nhận chưa phát hiện bất cứ bệnh nhân nào nhiễm HIV.

Các nhân viên ở các bệnh viện ở tỉnh Hà Nam và Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc cũng xác nhận về việc tiếp nhận thông báo từ NHC trong ngày 5-2, theo Daily Economic News.

Tuy nhiên, trưởng khoa huyết học tại một bệnh viện tại Thượng Hải nói với Daily Economic News rằng họ chưa nhận được thông báo.

Cách đây chưa lâu, vào tháng 7/2018, một bê bối y tế chấn động cũng đã xảy ra tại nước này. Cụ thể, 252.600 liều vắc-xin bệnh dại của công ty công nghệ sinh học Changchun Changsheng bị phát hiện làm giả giấy tờ.

Đến tháng 11/2018, Chính phủ Trung Quốc đã tham khảo dự thảo đầu tiên của luật quản lý vắc-xin cho phép người dân kiện các nhà sản xuất thuốc về các thiệt hại trong trường hợp tử vong hoặc bệnh nghiêm trọng do vắc-xin bị lỗi.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chấn động: Thuốc chữa bệnh ở Trung Quốc bị phát hiện nhiễm HIV tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcHIVthuốc chữa bệnhhuyết tươngthuốc giả
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức