`

Chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ có thể làm giảm tuổi thọ

Thứ năm, 23/08/2018 | 13:58 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những người chỉ ăn từ 30-40% lượng carbohydrate có thể sống ít hơn 2,3 năm tuổi thọ so với những người ăn 50-55%.

Chế độ ăn kiêng ít carbohydate đang rất thịnh hành hiện nay. Ảnh: minh họa

Chế độ ăn ít carbohydrate (còn gọi là low-carb) nhằm mục đích giảm cân hiện nay đang rất thịnh hành. Tuy nhiên, 1 nghiên cứu kéo dài 25 năm cho thấy, viêc tiêu thụ carbohydrate hoặc chuyển đổi từ thịt sang protein từ thực vật và chất béo với lượng “vừa đủ’’ sẽ tốt hơn so với iệc ăn quá ít hoặc quá nhiều carbohydrate.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên quan giữa dinh dưỡng và tỷ lệ tử vong thông qua khảo sát 15.400 người tại Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy những người tiếp nhận 50 - 55% lượng calo từ carbohydrates trong chế độ ăn hàng ngày sống lâu hơn so với những người thực hiện chế độ ăn ít tinh bột giàu protein.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn quá ít hay quá nhiều carbohydrate đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Ảnh: minh họa

Catherine Collins, một chuyên gia dinh dưỡng của Sở Y tế Quốc gia Anh nói với Science Media Center rằng: “Không có khía cạnh nào về dinh dưỡng được quan tâm hơn carb và chất béo. Không có gì có thể đảm bảo về sức khỏe từ việc thực hiện chế độ low-carb giàu protein động vật trong thời gian dài".

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, những người ở độ tuổi 50 có chế độ ăn với lượng carbohydrate vừa đủ có thể sống thêm 33 năm. Mức này tương đương với việc sống thêm 4 năm nữa so với người có chế độ ăn và hấp thụ carb thấp hơn mức 30%, thêm 1,1 năm so với người hấp thụ cao hơn 65%.

Nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein và chất béo từ thực vật. Ảnh: minh họa

Nếu bạn vẫn muốn thực hiện chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ để giảm cân thì bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein và chất béo từ thực vật. Như quả bơ và các loại hạt, và protein từ các sản phẩm đậu nành hay hạt đậu lăng sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Sara Seidelman, chuyên gia nghiên cứu về tim mạch thuộc bệnh viện Brigham and Woman ở Boston cho biết: “”Chế độ ăn này có thể giảm tuổi thọ và không nên được khuyến khích. Thay vào đó, nếu chọn chế độ ít carbohydrate nhưng chuyển sang tiêu thụ protein và chất béo thực vật sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và sống thọ hơn.””

Minh Phạm (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ có thể làm giảm tuổi thọ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ăn kiêngchế độ ăn \'\'low-carb\'\'giảm tuổi thọcarbohydrateprotein
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức