`

Chỉ trong 10 năm, thiên tai đã "ngốn" của nước Mỹ 350 tỷ USD!

Chủ nhật, 29/10/2017 | 10:40 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Hiện tượng thời tiết cực đoan diễn biến phức tạp đã khiến nước Mỹ phải tiêu tốn đến 350 tỷ USD kể từ năm 2007.

Theo báo cáo từ Văn phòng Giải trình trách nhiệm của chính phủ Mỹ (GAO), và thiên tai chính là nguyên nhân "ngốn" hết hơn 350 tỷ USD ở quốc gia này kể từ năm 2007.

Cụ thể, trong số tiến khổng lồ này thì có tới: 205 tỷ USD tiêu hao vào việc ứng phó và khắc phục những thảm họa, 90 tỷ USD để phục vụ công tác bảo vệ mùa màng và lũ lụt, 34 tỷ USD để quản lý cháy rừng và 28 tỷ USD để duy tu và sửa chữa các cơ sở hạ tầng liên bang hoặc khu vực do liên bang quản lý.

Chỉ trong 10 năm, thiên tai đã "ngốn" của nước Mỹ 350 tỷ USD! - Ảnh 1

Thời tiết cực đoan gia tăng khiến nước Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD.

Báo cáo này cho hay, tác động và chi phí sửa chữa những sự kiện thời tiết cực đoan sẽ gia tăng lên đáng kể vì chúng trở nên phổ biến và dữ dội hơn so với .

Tuy nhiên, vào năm 2050, biến đổi khí hậu có thể làm tăng chi phí ứng phó và giải quyết các thiệt hại của chính phủ Mỹ từ 12 – 35 tỷ USD/năm và ước tính đến cuối thế kỷ 21 là khoảng 34 – 100 tỷ USD.

Chỉ trong 10 năm, thiên tai đã "ngốn" của nước Mỹ 350 tỷ USD! - Ảnh 2

Người dân ở Houston (Mỹ) vật lộn trong mưa lũ lớn do siêu bão Harvey gây ra. Ảnh: Getty Images

GAO cũng cung cấp biểu đồ về những sự kiện và hiện tượng thời tiết cực đoan mà nước Mỹ có thể phải "chật vật" đối mặt đến năm 2100.

Chỉ trong 10 năm, thiên tai đã "ngốn" của nước Mỹ 350 tỷ USD! - Ảnh 3

Những vấn đề hệ lụy từ thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu mà Mỹ có thể phải đối mặt đến năm 2100. Ảnh: GAO

Từ báo cáo này, GAO đưa ra khuyến cáo rằng, các đơn vị trong Văn phòng Điều hành của phủ Tổng thống Mỹ, bao gồm Hội đồng Chất lượng Môi trường, Văn phòng và Quản lý Ngân sách và Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ...

... nên đưa ra những ảnh hưởng tiềm ẩn đối với kinh tế do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để từ đó xác định cụ thể các rủi ro khí hậu mà chỉnh phủ Mỹ phải đối mặt và kịp thời đưa ra những biện pháp ứng phó thích hợp.

Việc thiết lập chiến lược cụ thể, chỉ rõ những ưu tiên cho các hạng mục đầu tư sẽ giúp tăng cường khả năng ứng phó với các thảm họa trong tương lai và góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ trong 10 năm, thiên tai đã "ngốn" của nước Mỹ 350 tỷ USD! tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hiện tượng thời tiếtChính phủ Mỹchi phí sửa chữabiến đổi khí hậutăng cường khả năng ứng phógiảm thiểu thiệt hạithiệt hại hàng tỷ USDthời tiết cực đoan
Theo Trí thức trẻ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức