`

Chỉ trong 2 giờ, Boeing và Airbus "đút túi" 77 tỷ USD nhờ hợp đồng máy bay "khủng"

Thứ năm, 16/11/2017 | 15:50 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 giờ đồng hồ, Boeing và Airbus đã “bỏ túi” 77 tỷ USD nhờ các hợp đồng "khủng" tại Triển lãm hàng không Dubai Air Show.

Ngay sau khi Airbus đạt thỏa thuận lớn nhất lịch sử ngành hàng không, Boeing cũng thông báo giành được một hợp đồng khổng lồ từ một hãng bay Trung Đông.

 Máy bay 737 Max của Boeing. Ảnh: CNN.

Cụ thể, ngày 15/11, nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing công bố đơn hàng lớn từ một hãng hàng không Trung Đông. Theo Boeing, hãng hàng không FlyDubai của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã thỏa thuận mua 175 máy bay 737 Max và sẽ có quyền mua thêm 50 chiếc. Tổng giá trị của 225 máy bay này lên tới 27 tỷ USD theo giá niêm yết. Hãng này cho biết đây là đơn hàng máy bay thân hẹp lớn nhất từ trước đến nay của một hãng hàng không Trung Đông.

Boeing đưa ra thông báo này chưa đầy hai giờ sau khi Airbus cho biết đạt được thỏa thuận bán 430 máy bay A320neo cho Indigo Partners. Thương vụ giữa Airbus và Indigo Partners có giá trị gần 50 tỷ USD. Đây là thương vụ lớn nhất lịch sử ngành hàng không.

Trước đó, hôm 12/11, Boeing cũng gây chú ý với một đơn hàng 40 máy bay trị giá 15 tỷ USD từ hãng hàng không Emirates của Dubai. 

Sự bùng nổ các đơn đặt hàng đến từ các hãng bay đang tham dự Dubai Air Show, một trong những sự kiện quốc tế mà Boeing và Airbus đều muốn giành được những hợp đồng béo bở.

Nhờ thương vụ lịch sử, Airbus đã thu hút được sự chú ý sau khởi đầu im ắng tại Dubai Air Show. Đồng thời, thương vụ này cũng sẽ là dấu ấn cho Airbus dưới thời giám đốc kinh doanh John Leahy, trước khi ông nghỉ hưu sau nhiều thập kỷ làm việc tại đây. Leahy là người có công giúp Airbus mang về hàng nghìn đơn hàng máy bay và đưa công ty châu Âu này lên thế độc quyền cùng đối thủ Mỹ.

 Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chỉ trong 2 giờ, Boeing và Airbus "đút túi" 77 tỷ USD nhờ hợp đồng máy bay "khủng" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
boeingairbusMáy bay

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức