`

Bộ TNMT lên tiếng về việc cho Formosa xả thải vượt chuẩn

Chủ nhật, 26/11/2017 | 10:48 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Bộ TNMT cho rằng việc để thông số SO2, NOx một vài lần vượt quy chuẩn tại một số thời điểm là nhằm tính toán nâng công suất xử lý của hệ thống xử lý khí thải.

Chiều  ngày 25/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát đi thông cáo báo chí, lên tiếng về thông tin xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Cụ thể, theo thông cáo, sau sự cố môi trường biển miền Trung, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tổ giám sát liên ngành phối hợp chặt chẽ với Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, các cơ quan khoa học cùng tỉnh Hà Tĩnh giám sát thường xuyên, liên tục quá trình thực hiện các hạng mục bảo vệ môi trường cải thiện, bổ sung để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về môi trường.

Theo đó, việc kiểm soát môi trường tại Formosa Hà Tĩnh đang được lực lượng chức năng thực hiện thông qua việc theo dõi số liệu quan trắc nước thải, khí thải tự động liên tục và hoạt động quan trắc chất thải định kỳ hàng ngày. Các số liệu quan trắc tự động, liên tục khí thải đều được theo dõi và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường.

Hệ thống ống khói tại các lò thiêu kết của Formosa đang xả thải vượt ngưỡng quy chuẩn Việt Nam nhiều lần. Ảnh: Tri thức trực tuyến

FHS đã cam kết đầu tư trên 100 triệu USD để lắp đặt thiết bị khử SO2, NOx của xưởng thiêu kết, hoàn thành vào tháng 6/2019. Trong thời gian lắp đặt các thiết bị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã yêu cầu FHS kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo sử dụng nguyên liệu và nhiên liệu sạch để không làm phát sinh chất ô nhiễm ra môi trường.

Việc phát thải của FHS trong giai đoạn vận hành thử nghiệm đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Riêng tại xưởng thiêu kết, các thông số bụi tổng, dioxin/furan, hơi kim loại… đều thấp hơn nhiều lần so với QCVN 51:2013/BTNMT.

Tuy nhiên, trong quá trình nâng công suất sản xuất để kiểm tra, tại một số thời điểm cục bộ, chỉ có thông số SO2 và NOx cao hơn so với QCVN 51:2013/BTNMT. Bộ này cho rằng việc để thông số SO2, NOx một vài lần vượt quy chuẩn tại một số thời điểm là nhằm tính toán nâng công suất xử lý của hệ thống xử lý khí thải.

Để giám sát chặt chẽ các chỉ tiêu về khí thải, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TN&MT, cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng không chỉ áp dụng quy chuẩn của Việt Nam mà còn áp dụng các tiêu chuẩn môi trường của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vũ Đậu

Bạn đang đọc bài viết Bộ TNMT lên tiếng về việc cho Formosa xả thải vượt chuẩn tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Formosaxả thảibộ tnmtcông ty Formosa Hà Tĩnh
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức