Chủ tịch Hà Nội: "Không có lợi ích nhóm" trong việc quy hoạch ga Hà Nội

Thứ bảy, 18/11/2017 | 15:22 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định việc xây nhà cao tầng ở khu vực ga Hà Nội là chủ trương của thành phố, không có lợi ích nhóm.

Sáng 18/11, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND diễn ra vào đầu tháng 12. Tại đây, ông Chung nhận được đề nghị làm rõ quy hoạch ga Hà Nội và các khu vực phụ cận, trong đó có các tòa nhà cao tới 70 tầng (khoảng 200m).

Trả lời ý kiến cử tri, ông Chung cho biết đã nắm được thông tin thời gian gần đây dư luận cũng như cử tri có đặt vấn đề có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội và khu vực phụ cận hay không.

“Tôi dám khẳng định, những vấn đề liên quan đến quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Tôi là người chịu trách nhiệm khi triển khai quy hoạch theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ GTVT và Thành ủy”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: báo VnExpress

Theo ông Nguyễn Đức Chung, quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận hoàn toàn thuê tư vấn của Nhật Bản (Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd - Nhật Bản). Đây là đơn vị có kinh nghiệm trong việc quy hoạch không gian các nhà ga. Thực tế, đơn vị này đã nghiên cứu quy hoạch ga Hà Nội từ năm 2012.

“Vừa qua đơn vị tư vấn mới đưa ra phương án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận. Theo quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ không đập phá ga này”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Về vấn đề xây nhà cao tầng ở khu vực ga Hà Nội, ông Chung cho biết, theo quyết định 11, ký tháng 5/2016, khu vực này được chiều cao tối đa là 18 và 24 tầng. Tuy nhiên, khi cải tạo chung cư cũ, các nhà tư vấn lấy ý kiến người dân có trên 80% đồng ý tái định cư tại chỗ.

“Do vậy, đơn vị tư vấn đề xuất tăng chiều cao công trình để đáp ứng tái định cư tại chỗ và giảm mật độ xây dựng ở khu vực. Đấy chỉ là đề xuất của đơn vị tư vấn chứ chưa phải quyết định cuối cùng. Bởi nếu xây từ 18 hay 24 tầng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch TP. Còn nếu cao hơn phải trình Thủ tướng phê duyệt”, ông Chung giải thích.

Chủ tịch HN cho biết TP sẽ đưa ra công bố công khai và lấy ý kiến, thời gian tới sẽ tổ chức trưng bày tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm cũng như trước cửa ga Hà Nội.

Lãnh đạo TP cho biết thêm, xung quanh ga Hà Nội đang có 5 dự án được thực hiện như tuyến đừng sắt số 3, từ Nhổn - Trần Hưng Đạo; Tuyến đường sắt số 1; Dự án cải tạo xung quanh hồ Linh Quang. Hiện 5 dự án này đang rời rạc nhau. Từ năm 2015, TP đặt vấn đề với các đơn vị tư vấn nghiên cứu tích hợp 5 dự án này làm một.

Giữa tháng 9, Hà Nội lấy ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận với mục tiêu đưa nơi này thành cửa ngõ mới của thủ đô, gồm ba chức năng "đầu mối giao thông", "trung tâm thương mại - văn phòng" và "đầu mối giao lưu cấp vùng". Trên diện tích 98ha của quy hoạch, sẽ có 27ha làm văn phòng, nhà ở; 30ha thương mại; 3,6ha công viên; 21ha cho giao thông...

Theo tờ trình của Hà Nội đang được gửi lấy ý kiến bộ ngành, trong 9 phân khu thì các khu kiến trúc, truyền thông, thương mại được xây dựng chiều cao tối đa 200m (70 tầng); khu nghỉ dưỡng, lối sống mới được xây dựng tối đa 60 tầng; khu văn hóa thấp tầng. UBND TP Hà Nội đề xuất ba phương án thiết kế chiều cao công trình điểm nhấn, từ 100 đến 200m, xây dựng xung quanh khu vực hồ Linh Quang, trong đó có phương án xây công trình 70 tầng tại phía tây bắc hồ.

Đồ án đã gây nhiều tranh luận, một số chuyên gia cho rằng có lợi ích nhóm trong việc lập quy hoạch và xây nhiều nhà cao tầng sẽ làm tăng dân số, đi ngược mục tiêu giãn dân nội đô Hà Nội.

Nguyễn Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội: "Không có lợi ích nhóm" trong việc quy hoạch ga Hà Nội tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo Nguoiduatin.vn
quy hoạch ga Hà Nội không lợi ích nhóm Chủ tịch TP Hà Nội ga Hà Nội

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức