Chưa đầy 2 tháng kể từ ngày bị bắt, cựu chủ tịch Nissan lâm bệnh

Thứ sáu, 11/01/2019 | 09:34 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Theo lời con trai cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, chưa đầy hai tháng kể từ khi bị bắt, ông Carlos Ghosn đã sụt gần 10 kg.

Theo văn phòng luật sư của Carlos Ghosn - Motonari Otsuru, các công tố viên Nhật Bản đã tạm thời đình chỉ các cuộc thẩm vấn với cựu Chủ tịch Nissan.

Ông Carlos Ghosn bắt đầu cảm thấy không khỏe từ tối 9/1 và ông không thể tham dự cuộc họp với nhóm pháp lý người Nhật hôm qua. Otsuru cũng thông tin thêm, một bác sỹ trong nhà tù nói Ghosn cần được nghỉ ngơi và đang được chăm sóc y tế khi có dấu hiệu ốm sốt.

Gần đây, con trai của ông Carlos Ghosn đã bày tỏ lo ngại về tình hình sức khỏe của cha khi tiết lộ, cựu Chủ tịch Nissan đã sụt gần 10 kg từ khi bị giam. Đầu tuần này, ông Carlos  xuất hiện tại tòa án với dáng vẻ hốc hác hơn trước

Thời hạn giam giữ Ghosn sẽ kết thúc vào hôm nay 11/1. Tuy nhiên, các luật sư của ông mới cho biết, họ nghĩ rằng các công tố viên sẽ tìm cách giữ Ghosn lại lâu hơn bằng các cáo buộc bổ sung.

Các công tố viên đã truy tố Ghosn về hành vi khai báo thiếu thu nhập hàng chục triệu USD trong 5 năm. Đồng thời, họ cũng đang nghi ngờ người đàn ông 64 tuổi này chuyển khoản lỗ đầu tư của cá nhân cho công ty con của Nissan.

Chưa đầy 2 tháng kể từ ngày bị bắt, cựu chủ tịch Nissan lâm bệnh. Ảnh: Kyodo

Trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi bị bắt cách đây vài ngày, Ghosn đã phủ nhận mọi cáo buộc. Ông cho rằng, mình bị giam giữ bất công bằng những lời buộc tội không có căn cứ.

Ông Carlos Ghosn vốn  là người đứng đầu liên minh sản xuất ô tô gồm hãng Renault của Pháp và 2 hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ô tô Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ ngày 19/11/2018 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

Ngày 10/12/2018, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc nhân vật này che giấu khoản thù lao 4 tỷ yen (35,5 triệu USD) trong các báo cáo chứng khoán của công ty.

Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần gia hạn tạm giữ ông Ghosn. Lệnh gia hạn tạm giữ gần đây nhất được đưa ra ngày 31/12/2018, trong đó buộc tội ông này vi phạm lòng tin của Nissan, gây thiệt hại cho công ty sản xuất ô tô tới 1,8 tỷ yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008.

Nếu bị kết tội, ông Ghosn có thể sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chưa đầy 2 tháng kể từ ngày bị bắt, cựu chủ tịch Nissan lâm bệnh tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
cựu chủ tịch Nissan cựu chủ tịch Nissan bị bắt hãng Nissan

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức