Bài 3: Sacoland "xé rào" bán dự án Khu dân cư Quảng Phú: Sở Xây dựng vào cuộc

Thứ sáu, 31/05/2019 | 08:15 GMT+7

"Sàn giao dịch Bất động sản chưa ký kết hợp tác với chủ đầu tư dự án đã đem sản phẩm đi chào mời, huy động góp vốn bằng nhiều hình thức khác nhau là có dấu hiệu lừa đảo, chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra và sẽ báo cáo lên UBND tỉnh", ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh. 

Dự án Khu dân cư Quảng Phú, TP Thanh hóa, tỉnh Thanh Hóa do Công ty Hà Thành làm chủ đầu tư.

Mở bán dự án mà chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư

Như đã thông tin từ những bài viết trước (Thanh Hóa - Bài 2: Sacoland “xé rào” bán dự án Khu dân cư Quảng Phú):Sàn Sacoland, “tự phong” là đơn vị phân phối sản phẩm cho Công ty Hà Thành tại dự án Khu dân cư Quảng Phú, TP. Thanh Hóa đồng thời tổ chức tham quan, đặt cọc, huy động vốn trái với quy định của pháp luật

Phần lớn diện tích của dự án này vẫn đang là cánh đồng đẩy cỏ nhưng đơn vị "phân phối" đã tổ chức huy động vốn.

Theo nhân viên tư vấn của Sàn Sacoland: Hiện tại đợt một dự án đã ra hai lô LK6, LK12, chủ đầu tư chưa công khai giá nhưng tại thời điểm này tất cả các lô vào Hợp đồng có giá cố định là 6.390.000 đ /mét, cộng thêm 30 triệu phí giữ chỗ.

Tuy nhiên, khi báo chí phản ánh tình trạng bất cập trên thì đại diện Sàn Sacoland là ông Lê Đình Tuân lý giải: Hiện tại Sàn Sacoland đang phân phối sản phẩm của dự án này, chuẩn bị làm lễ ra mắt và test (kiểm tra) thị trường. Bên em chưa bán, chỉ ghi nhận, đặt chỗ thiện chí, khách hàng họ ưng thì vào.

"Các bạn nhân viên tư vấn, chào hàng lung tung chứ chưa có giá chính thức", ông Tuân giải thích thêm khi PV đề cập tới việc tại sao nhân viên của Sàn Sacoland lại đưa ra giá "chết" là 6.390.000 đ /mét mà chủ đầu tư chưa công khai bảng giá ra thị trường. 

Nhưng, trong một diễn biến khác từ phía Công ty Hà Thành, đơn vị này khẳng định chưa hề ký kết hợp tác với Sàn Sacoland.

Theo Luật sư Bùi Khắc Toản - Giám đốc Công ty luật 4.1 và Cộng sự Đoàn luật sư TP Hà Nội: “ Phiếu xác nhận đặt cọc của Sàn Sacoland bán sản phẩm cho Công ty Hà Thành khi hai bên chưa ký hợp đồng như văn bản Công ty Hà Thành gửi Sở Xây dựng thì rất rủi ro cho khách hàng, khách hàng dễ mất tiền khi hai bên không ký hợp đồng phân phối với nhau vì lý do người nhận tiền không phải là người có sản phẩm bán”.

Do đó, luật sư Toản cảnh báo, khi mua bán nhà đất các bên không nên vì lợi ích nhỏ trước mắt mà cần thể hiện sự trung thực, tôn trọng pháp luật để tránh rủi ro pháp lý và thiệt hại lớn sau này.

"Sàn Sacoland chưa ký kết hợp đồng với chủ đầu tư mà đã tự ý huy động vốn là đi trái ngược lại với pháp luật. Việc này có dấu hiệu của việc lừa đảo, nếu trong trường hợp hai bên không đi đến ký kết chắc chắc xảy ra cuộc kiện tụng giữa người mua với sàn giao dịch", luật sư Toản cho biết thêm.

Sở Xây dựng vào cuộc

Sau khi Báo Đời sống và Pháp luật đăng tải thông tin phản ánh tại dự án Khu dân cư Quảng Phú, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa có dấu hiệu huy động vốn trái phép. Ngày 27/5/2015, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng với UBND TP Thanh Hóa làm việc với Công ty Hà Thành về nội dung liên quan.

Công ty Hà Thành có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, khẳng định chưa ký kết bất kỳ hợp đồng nào với Công ty Sacoland để phân phối sản phẩm tại dự án

Ngày 28/5/2019, phía Công ty Hà Thành có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc cáo tình hình thực hiện dự án và nội dung liên quan đến phản ánh của Báo chí đối với dự án Khu dân cư Quảng Phú, TP Thanh Hóa.

Nội dung ghi rõ: “Tổng Công ty chưa ký hợp đồng mua bán với bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào. Việc Sàn bất động sản Sacoland quảng cáo về dự án, đây là đối tác mà Tổng Công ty đang trong giai đoạn nghiên cứu thương thảo về việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm của dự án, chưa ký bất cứ một hợp đồng với Sàn bất động sản Sacoland. Tổng Công ty sẽ nhắc nhở về sự việc báo chí nêu để Sàn bất động sản Sacoland biết và không để tiếp tục diễn ra tình trạng tương tự…”

Câu hỏi đặt ra, tại sao Sàn Sacoland tự ý mở bán bằng hình thức “đặt cọc” ngay trước mặt dự án Khu dân cư Quang Phú mà Công ty Hà Thành không hề hay biết? 

Chưa ký kết hợp đồng với chủ đầu tư nhưng Công ty Sacoland ngang nhiên treo biển "đơn vị phân phối chính thức" và sau khi Báo chí phản ảnh khu vực quanh dự án vắng vẻ cũng như văn phòng Sàn giao dịch này "cửa đóng then cài" - ảnh chụp sáng ngày 30/5.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thanh là ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý nhà cho biết: Không có dự án nào tên Sunrise Residence, tên này không tồn tại trong danh sách được Sở cấp phép. Việc Báo chí phản ảnh Sở cũng đã lập đoàn xác minh, làm việc với Chủ đầu tư về việc có dấu hiệu huy động vốn tại dự án Khu dân cư Quảng Phú. Tuy nhiên, phía Chủ đầu tư khẳng định chưa ký kết hợp đồng với Sàn bất động sản Sacoland.

"Sàn giao dịch Bất động sản chưa có ký kết hợp đồng với chủ đầu tư dự án đã đem sản phẩm đi chào mời, huy động góp vốn bằng nhiều hình thức khác nhau là có dấu hiệu của lừa đảo, việc này chúng tôi có thể lập đoàn kiểm tra sàn này và sẽ báo cáo lên UBND tỉnh", ông Tuấn nói thêm. 

Ông Nguyễn Xuân Tuân -  Phó chủ tịch phường Quảng Phú bức xúc cho hay: Đất của người dân còn chưa đền bù xong đã tiến hành thi công rồi, khi chủ đầu tư về làm tuyến đường nối ra sông Thống Nhất chúng tôi đã không cho làm bởi vì tuyến đường này đi qua các hộ dân chưa được đền bù và khi đó họ không cung cấp được giấy phép xây dựng. Việc sàn giao dịch mở bán thì địa phương chưa nắm được, chỉ thấy họ treo tuyên truyền quảng cáo rầm rộ.

Thông tin trên web của công ty Sacoland, đơn vị này còn đang phân phối rất nhiều dự án với nhiều các tên mỹ miều khác nhau như: Sunsire Residence Thanh Hóa, Chung cư Rose Town 79 Ngọc Hồi, Đất nền Promexco Móng Cái, Dự án Tecco Thanh Trì, Chung cư Hiệp Plaza, Dự án Hồng Hà Eco City – Thanh Trì, Chung cư Athna Complex Pháp Vân.

Báo Đời sống và Pháp luật tiếp tục thông tin...

Doãn Tài

Flipboard
Thanh Hóahuyện Quảng XươngTP Thanh Hóakhu dân cư Quảng PhúCông ty Hà ThànhSacolandSunrise Residence
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh