`

Cô dâu 62 tuổi tuyên bố lấy vợ hai cho chồng trên mạng: Luật sư nói gì?

Thứ sáu, 16/11/2018 | 14:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Liên quan đến việc cô dâu 62 tuổi livestream trên trang cá nhân tuyên bố lấy vợ hai cho chồng để sinh con nối dõi, luật sư cho rằng, việc livestream trên mạng xã hội như vậy đang lan truyền tư tưởng xấu, vi phạm đến luật Hôn nhân và gia đình.

Đến giờ, chuyện tình cô dâu 62 tuổi và chú rể 26 tuổi tại Cao Bằng vẫn chưa hết ồn ào dư luận. Cô dâu 62 tuổi Thu Sao không chỉ đi làm đẹp, níu kéo tuổi xuân, đăng những hình ảnh tình tứ mà mới đây, cô dâu 62 tuổi còn livestream trên trang cá nhân tuyên bố sẽ lấy vợ hai cho chồng để có con nối dõi.

Câu chuyện đang vấp phải ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Nhiều người cho rằng, luật quy định hôn nhân một vợ một chồng, còn người nào đã kết hôn rồi nhưng lại chung sống như vợ chồng với người khác là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến lại thanh minh cho cô dâu 62 tuổi: Đây chỉ là chuyện ảo trên mạng xã hội chứ chưa hề diễn ra và “Thị Nở tái sinh” cũng đã lên tiếng không đồng ý làm vợ hai của chú rể 26 tuổi.

Cô dâu 62 tuổi nói lấy vợ hai cho chồng để sinh con nối dõi khiến dân mạng phản ứng gay gắt (Ảnh cắt từ clip).

Trước tranh luận nhiều chiều từ cư dân mạng, PV đã có cuộc trò chuyện với luật sư Nguyễn Anh Tú (Giám đốc công ty Luật Fanci). Luật sư Nguyễn Anh Tú cho biết: “Tôi cũng khá bất ngờ khi nghe được câu chuyện này, phải nói là “xưa nay hiếm thấy” khi công khai chuyện lấy vợ lẽ cho chồng trên mạng xã hội. Dù là ảo trên mạng cũng gây ra dư luận không tốt.

Luật sư Tú cho rằng hành động và tư tưởng này cần lên án mạnh mẽ.

Người phụ nữ này đang lan truyền một điều trái pháp luật. Bởi chế độ của chúng ta là chế độ một vợ một chồng. Nhà nước đang tuyên truyền bằng nhiều cách, mất rất nhiều thời gian, công sức để xây dựng luật, sau đó lại tuyên truyền phổ biến để người dân hiểu. Thế nhưng, người phụ nữ này đi ngược lại, có hành vi tuyên truyền hôn nhân gia đình trái với pháp luật của Nhà nước”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Anh Tú, cần phải lên án mạnh mẽ tư tưởng của những người thích quay trở lại thời kỳ hôn nhân đa thê. Nếu là thật thì vi phạm luật hôn nhân. Còn là ảo hay trêu đùa thì cũng gây dư luận không tốt. Bởi, mạng xã hội có một sức mạnh lan truyền với tốc độ chóng mặt. Sẽ hàng nghìn người hoang mang khi xem được livestream của người phụ nữ này.

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Như vậy, việc bố mẹ chồng bạn muốn chồng bạn kết hôn với người phụ nữ kia khi mà hai vợ chồng bạn vẫn đang còn mối quan hệ vợ chồng do pháp luật công nhận là trái với pháp luật, vi phạm điều cấm.

– Căn cứ theo khoản a,b,c khoản 1 điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

a, Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người nào vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân mà gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự, khung hình phạt cho tội danh này là phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm

– Căn cứ theo điều 147 Bộ luật Hình sự 1999

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

Mai Thu

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Cô dâu 62 tuổi tuyên bố lấy vợ hai cho chồng trên mạng: Luật sư nói gì? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cô dâu 62 tuổiCao Bằngchú rểlivestream

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức