`

Con cháu kể lại giây phút cụ bà 90 tuổi ở Quảng Nam bất ngờ 'sống lại'

Thứ hai, 11/12/2017 | 10:28 GMT+7

Trong lúc gia đình đang lo hậu sự, bất ngờ cụ Phận sống trở lại khiến nhiều người hoảng hốt. Các bác sĩ cho hay, có nhiều trường hợp "trở về từ cõi chết", những trường hợp này bệnh nhân vẫn còn sống nhưng người thân ngỡ rằng đã qua đời.

Câu chuyện người chết đi sống lại ấy tưởng như hoang đường nhưng lại có thật. Trường hợp cụ bà Nguyễn Thị Phận (tên thường gọi là Mận, gần 90 tuổi, thôn Phong Ngũ Tây, xã Điện Thắng Nam, Điện Bàn, Quảng Nam) bất ngờ sống lại trong lúc gia đình đang lo hậu sự vẫn đang được người dân quanh khu vực xôn xao. Đến sáng 10/12, vẫn có rất nhiều hàng xóm láng giềng đến thăm hỏi và chúc mừng sức khỏe cụ Phận.

Được biết, hiện cụ Phận đã khỏe mạnh, có thể đi lại và tập thể dục trong nhà bình thường. Tuy nhiên, cụ chỉ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản, còn hỏi nhiều hơn thì cụ có biểu hiện hơi lẫn.

Cụ Phận đang trò chuyện cùng con dâu trưởng.

Bà Nguyễn Thị Hoa (con dâu cả cụ Phận) kể lại, cách đây 1 tuần cụ Phận bị ngã rồi sức khỏe yếu dần. Vào ngày 6/12, cụ Phận rơi vào tình trạng chết lâm sàng, mọi người nghĩ cụ không qua khỏi nên bắt đầu chuẩn bị hậu sự cho cụ.

“Khoảng 6h chiều ngày 6/12, tay chân mẹ tôi lạnh ngắt, xương cứng không thể cử động được. Đến khoảng 8h tối thì huyết áp giảm sâu, mạch đập chậm, mặt nhợt nhạt, lưỡi thụt vào trong, mắt chỉ thấy tròng trắng. Từ đó, mẹ tôi liên tục ngừng thở khoảng 2 phút thì thở nhẹ lại cho đến 7h sáng hôm sau thì bất ngờ tỉnh lại”, bà Hoa chia sẻ.

Ông Trọng (con trai cụ Phận) chia sẻ thêm: “Trước kia, mẹ tôi thường hay còng lưng đi rất khó khăn nhưng khi tỉnh dậy thì đi lại thẳng lưng, tay chân cũng linh hoạt hơn. Hiện nay cụ cũng khá minh mẫn nhưng chỉ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản, còn khi hỏi dài hơn thì cụ bắt đầu nói không rõ ràng”.

Ông Hà Hiệu (Trưởng thôn Phong Ngũ Tây) cho biết: “Địa phương, làng xóm ai cũng đã chuẩn bị tinh thần đưa cụ về nơi an nghỉ cuối cùng. Rồi cụ bất ngờ “trở về từ cõi chết” khiến ai cũng rất ngạc nhiên, xúc động và vui mừng chúc cụ bình an, ngày càng khỏe mạnh sống vui cùng con cháu”.

Sống lại sau 5 giờ "đã chết", cụ Phận giờ còn khỏe hơn trước.

Lý giải vấn đền này, các bác sĩ cho hay, có nhiều trường hợp "trở về từ cõi chết", những trường hợp này bệnh nhân vẫn còn sống nhưng người thân ngỡ rằng đã qua đời.

Về trường hợp của cụ Phận, bác sĩ Trần Công Ân, GĐ BV đa khoa Vĩnh Đức (TX Điện Bàn) cho biết, muốn xác định một người đã chết cần làm nhiều bước với nhiều bác sĩ mới kết luận chết hay chưa. Do người nhà không biết về y khoa, nên khi thấy mạch bà 2 - 3 phút không đập, nghĩ cụ bà đã chết nhưng tim lúc ấy vẫn đập.

“Trường hợp 2 - 3 phút mới bắt được mạch thở vào rồi bắt được mạch thở ra - là chuyện bình thường, có nhiều trường hợp 15 - 20 phút mới bắt được mạch. Lúc ấy tim đập yếu, nên lực bóp tim không đủ để đưa máu đi, khiến huyết áp thấp, mạch ngoại vi yếu đi và không bắt được mạch.

Sau 2 - 3 phút máu từ tim mới đi ra nên mạch lúc ấy mới bắt được, sau một thời gian tim hoạt động bình thường, nhưng đôi khi phải dùng đến thuốc để giúp tim đập mạnh như trước” - bác sĩ Ân giải thích.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Con cháu kể lại giây phút cụ bà 90 tuổi ở Quảng Nam bất ngờ 'sống lại' tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chết đi sống lạihậu sựcòn sốngcụ bà chết đi sống lạitỉnh quảng namchuyện hi hữu
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức