Con gái Chủ tịch An Giang giữ chức vụ cao vẫn thi công chức: Bộ Nội vụ vào cuộc

Thứ tư, 09/01/2019 | 19:34 GMT+7

Chiều ngày 9/1, đại diện Bộ Nội vụ cho biết sẽ rà soát kỹ trường hợp con gái Chủ tịch An Giang bị cho là đang giữ chức vụ cao vẫn đi thi công chức.

Cụ thể, trong kỳ thi công chức của tỉnh An Giang vào hai ngày 21 và 22/12/2018, tỉnh An Giang tổ chức kỳ thi công chức năm 2018. Theo đó có tổng số 1.259 thí sinh đăng ký dự tuyển; tổng số thí sinh thực tế tham dự kỳ thi là 920 thí sinh.

Tại kỳ thi này, dư luận xôn xao việc bà Vương Mai Trinh, hiện đang là Phó Chánh văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Long Xuyên (là con gái của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh) và bà Lê Kim Duyên, Phó Trưởng một phòng thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư (con gái một lãnh đạo Công an tỉnh An Giang) vẫn đi thi… công chức.

Trong danh sách các thí sinh tham dự kỳ thi công chức vừa qua có tên bà Trinh - Ảnh: Một thế giới.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang xác nhận việc bà Trinh có mặt trong kỳ thi công chức của cơ quan này tổ chức vừa qua, nguyên nhân là việc xét tuyển công chức “đặc biệt” cho bà Trinh trước đó không đúng quy định và bị Bộ Nội vụ “tuýt còi”.

Cụ thể, bà Vương Mai Trinh sinh năm 1987, công tác tại Thành uỷ Long Xuyên từ năm 2013 với hình thức hợp đồng lao động. Trong thời gian này, bà Trinh vừa làm vừa học thạc sĩ do một trường đại học trong nước liên kết với Trường đại học Lincoln (Hoa Kỳ), nhưng chỉ học vào thứ bảy, chủ nhật và học hoàn toàn tại Việt Nam. Sau khi lấy bằng thạc sĩ vào năm 2014, bà Trinh được “tuyển thẳng” vào công chức mà không cần qua thi tuyển. Đến năm 2015, bà Vương Mai Trinh được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh văn phòng UBND TP. Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Long Xuyên (do thực hiện đề án Bí thư đồng thời là Chủ tịch cấp uỷ).

Trong khi đó, theo đúng quy định, sau khi tốt nghiệp đại học, để được vào làm công chức, mọi người đều phải qua kỳ thi tuyển. Sau khi trở thành công chức, có thời gian công tác ít nhất 5 năm, mới được xem xét bổ nhiệm chức danh lãnh đạo.

Phó Vụ trưởng vụ Công chức Viên chức Nguyễn Tư Long cho biết, nếu phát hiện bằng giả, hoặc giả mạo hồ sơ giấy tờ sẽ kiên quyết xử lý - Ảnh: Dân việt.

“Do trước đây quy định không rõ ràng việc xét tuyển công chức có bằng tốt nghiệp loại giỏi của trường đại học nước ngoài. Nhưng bây giờ quy định lại là bằng nước ngoài phải học ở nước ngoài, chứ học trong nước thì không được chấp nhận. Bây giờ phải khắc phục bằng cách đi thi công chức lại, nếu đậu thì giữ lại các chức danh hiện tại, không thì hủy hết và chuyển sang các đơn vị sự nghiệp” – Giám đốc Sở Nội vụ An Giang nói.

Liên quan đến sự việc này, chiều 9/1, ông Nguyễn Tư Long – Phó Vụ trưởng vụ Công chức Viên chức Bộ Nội vụ cho biết, việc phân cấp, tuyển dụng thì thẩm quyền thuộc tỉnh. Về quy trình xét tuyển, tỉnh An Giang có gửi lên cho bộ thẩm tra, thẩm định.

“Chúng tôi xác định thực hiện hết sức nghiêm túc, nếu bằng giả, nếu là có giả mạo hồ sơ giấy tờ thì kiên quyết xử lý. Trong quá tình xây dựng hoàn thiện thể chế, thể chế trải dài, rất phức tạp, nhiều hệ thống văn bản, cách hiểu cũng có sự khác nhau” – ông Long nói.

Cũng theo Phó Vụ trưởng vụ Công chức Viên chức, tỉnh An Giang đang rà soát rất nghiêm túc tất cả các trường hợp để xử lý chứ không riêng trường hợp con gái Chủ tịch UBND tỉnh này.

Cũng trao đổi về trường hợp này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị rà soát kỹ lại trường hợp của bà Vương Mai Trinh.

“Tỉnh có báo cáo thì sớm báo cáo lãnh đạo Bộ, nếu chưa thì đề nghị An Giang báo cáo thêm trường hợp này” – Thứ trưởng Thăng nói với lãnh đạo Vụ trưởng vụ Công chức Viên chức.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Con gái Chủ tịch An Giang giữ chức vụ cao vẫn thi công chức: Bộ Nội vụ vào cuộc tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
con gái Chủ tịch tỉnh An Giang thi công chức Bộ Nội vụ

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức