`

Cựu CEO Intel – người đưa dự án công nghệ 1 tỷ USD đầu tiên vào Việt Nam qua đời

Thứ tư, 04/10/2017 | 16:02 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Giám đốc điều hành thứ 5 của Intel vừa qua đời ở tuổi 66 sau khi bắt đầu nghỉ hưu từ 4 năm trước.

Ông Otellini trở thành CEO của Tập đoàn Intel từ tháng 5/2005 cho đến lúc nghỉ hưu năm 2013. Trong lịch sử 49 năm của mình, Intel chỉ có 6 CEO, ông Otellini là người thứ 5. Ông là người đầu tiên không phải kỹ sư đứng lên điều hành công ty và được coi là người dành suốt cuộc đời cho Tập đoàn này.

Ở tuổi 62, ông chính thức nghỉ hưu, trước vài năm so với thông lệ của Intel, đúng vào thời điểm Intel đang gặp khó khăn trong mảng chip di động, lỗ hàng tỷ USD để cạnh tranh với đối thủ Qualcomm.

Kế nhiệm ông là Brian Krzanich, người đang giữ chức CEO Intel đến ngày nay. Dù chip Intel có mặt trong hầu như mọi máy tính trên thế giới, gã khổng lồ lại bỏ lỡ xu hướng di động. Những smartphone tốt nhất hiện tại - từ Galaxy Note 8 đến iPhone X - đều không dùng chip Intel.

Trong thời gian đương chức, ông Otellini đã giúp doanh thu Intel tăng từ 38,8 tỷ USD lên 54 tỷ USD.

Năm 2005, ở tuổi 55, Otellini chuyển từ công việc bán hàng hàng đầu của Intel để tiếp quản Intel từ tay Craig Barrett, người đã đốt 30 tỷ USD cho các vụ thâu tóm truyền thông chỉ để chứng kiến chúng thất bại thảm hại. Dưới sự quản lý của ông, từ một hãng được dẫn dắt bởi công nghệ, Intel trở thành một công ty được dẫn dắt bởi thị trường.

Paul Otellini trong một cuộc gặp với Steve Jobs.

Ông sắp xếp lại Intel xoay quanh các nền tảng thay vì chỉ các con chip và có các chiến lược giúp Intel bảo toàn vị trí trong thị trường chip laptop nhiều năm.

Thủa ấu thơ, ông Otellini  lớn lên tại San Francisco (Mỹ) trong một gia đình sùng đạo. Khi còn trẻ, ông bán xúc xích ở công viên Candlestick, nhận bằng kinh tế Đại học San Francisco năm 1968 – năm mà Intel được thành lập bởi Andrew Grove, Gordon Moore và Bob Noyce.

Ông Otellini lấy bằng MBA của Đại học California năm 1972 và làm việc ở bộ phận thu mua của một lò mổ.

Năm 1974, ông được nhận vào phòng tài chính Intel. Năm 1989, ông phục vụ như trợ ký kỹ thuật cho Grove, đồng nghĩa với việc phải bảo đảm mọi bài phát biểu của Grove không có một sai sót nào.

Ông cũng phải dạy Grove cách dùng máy tính. Tiếp đó, ông phụ trách bộ phận bộ vi xử lý và giúp ra mắt chip Pentium năm 1993. Dù con chip chứa một lỗi toán học, nó giúp củng cố quyền kiểm soát của Intel trong ngành PC vì bỏ lại đối thủ khá xa.

Ông gặp người vợ thứ hai, Sandra, tại Intel. Bà là luật sư và nghỉ hưu từ năm 1995. Hai người có một con trai và một con gái. Sau khi nghỉ hưu, ông dành thời gian hướng dẫn những người trẻ tuổi và tham gia vào các tổ chức từ thiện.

Năm 2006, Intel công bố dự án xây dựng cơ sở mới, bao gồm nhà máy lắp ráp và kiểm định chip 46.000m2, đồng thời nâng tổng mức đầu tư lên 1 tỷ USD. Đầu tư của Intel đã đưa Việt Nam vào bản đồ các quốc gia có đầu tư công nghệ cao và đã giúp Việt Nam thu hút được những dự án đầu tư to lớn từ các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như FoxConn, Compal.

Minh Thư (Theo Bussiness Insider)

Bạn đang đọc bài viết Cựu CEO Intel – người đưa dự án công nghệ 1 tỷ USD đầu tiên vào Việt Nam qua đời tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
điều hành công tychip di độngthị trường chipCEO Intel
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức