`

Cựu công an "nổ" là cháu nguyên Bộ trưởng chiếm đoạt tiền tỉ, lĩnh 14 năm tù

Thứ hai, 12/11/2018 | 21:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

"Nổ" mình là cháu của nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, có khả năng xin được việc vào ngành công an, Lê Xuân Dương đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 3,2 tỉ đồng.

Sáng 12/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử bị cáo Lê Xuân Dương (35 tuổi, trú tại phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; nguyên là cán bộ công an) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, Dương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai nhận toàn bộ số tiền chiếm đoạt được đã dùng để tiêu xài và trả nợ. Sau khi Dương bị bắt, gia đình bị cáo đã bồi thường cho các bị hại 480 triệu đồng.

Căn cứ vào tài liệu và lời khai của bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Xuân Dương 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc Dương phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Bị cáo Lê Xuân Dương tại phiên tòa - Ảnh: Thanh Niên

Theo cáo trạng, Do hám lợi, muốn làm giàu bất chính, Dương đã "nổ" mình có khả năng xin tuyển được người vào ngành công an, xin vào trường trung cấp Công an, xin chuyển được cán bộ từ đơn vị này sang đơn vị khác. Nhiều người tưởng thật đã giao tiền cho Dương để chạy việc cho con cái và người thân. Số tiền Dương chiếm đoạt lên đến gần 3,2 tỷ đồng.

Cụ thể, vào tháng 8/2014, thông qua một số người bạn, anh Nguyễn Quang D. (SN 1961), trú tại xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An biết Lê Xuân Dương. Dương “nổ” mình là cháu của nguyên Bộ trưởng bộ Công an và quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao, có thể xin việc được vào ngành công an.

Anh D. đã nhờ Dương xin việc cho con mình vào trường trung cấp Công an. Dương đưa ra mức phí để chạy là 400 triệu đồng. Tin lời Dương, anh D. đã chuyển tiền cho đối tượng này để xin việc cho con. Số tiền Dương đã nhận của anh D., hắn trả nợ, tiêu xài cá nhân mà không xin việc cho con anh D..

Đến tháng 9/2014, chị Đậu Thị Thùy Tr. (SN 1971), trú tại thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An cũng tìm đến Dương để nhờ xin việc cho con mình. Dương tiếp tục đưa ra mức giá 400 triệu đồng. Ngày 24/9, chị Tr. đã chuyển cho Dương số tiền 350 triệu đồng. Sau đó, Dương yêu cầu chị Tr. chuyển thêm số tiền 200 triệu đồng. Tổng số tiền Dương nhận của chị Tr. là 550 triệu đồng.

Với chiêu thức trên, Lê Xuân Dương đã chiếm đoạt của ông Lê Hữu D. (SN 1964), trú ở huyện Đô Lương, 620 triệu đồng; ông Nguyễn Hữu C. (SN 1968), trú tại huyện Đô Lương, 400 triệu đồng; ông Thái Doãn T. (SN 1961), trú tại huyện Đô Lương, 500 triệu đồng; ông Chu Văn Th., trú tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh với tổng số tiền 300 triệu đồng; chị Nguyễn Thị L. (SN 1976), trú tại TP.Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, số tiền 400 triệu đồng.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu công an "nổ" là cháu nguyên Bộ trưởng chiếm đoạt tiền tỉ, lĩnh 14 năm tù tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lừa đảoNghệ Ancông an
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức