`

Cựu cục trưởng C50: "Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn..."

Thứ sáu, 23/11/2018 | 11:48 GMT+7

Sự kiện:

Xét xử ông Phan Văn Vĩnh và đường dây đánh bạc nghìn tỷ

"Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn trên nền nhận thức bé nhỏ để rồi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng, liên lụy tới nhiều người...", cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa trần tình.

Ngày 23/11, phiên tòa xét xử vụ án hai cựu tướng công an bảo kê đường dây đánh bạc tiếp tục phần tranh tụng giữa luật sư với đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ và phần tự bào chữa của các bị cáo.

Sau khi ba luật sư bào chữa, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục được tòa cho nêu ý kiến.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Hóa 7,5 - 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin lỗi HĐXX tại phiên tòa sáng nay 23/11 - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo Tuổi trẻ online, ông Nguyễn Thanh Hóa mở đầu bằng những lời đầy hối hận: "Mấy đêm nay tôi mất ngủ và suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của mình. Tôi có ăn năn hối hận một ngàn lần đi nữa cũng là muộn rồi".

Ông Hóa cho biết sẽ chấp nhận hình phạt nhưng băn khoăn "hình phạt VKS đề nghị với tôi là quá nặng".

Cựu cục trưởng C50 giãi bày: "Sinh ra trong khói lửa chiến tranh" và cũng mang những vết thương trong mình vì chiến tranh. Ông được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ xây dựng lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao.

"Tôi không am hiểu gì về công nghệ nhưng cũng cố gắng hết mình. Tôi mong muốn xây dựng lực lượng hùng mạnh có thể đương đầu với bất cứ loại tội phạm nào", ông Hóa nói.

Ông Hóa tiếp tục trần tình về bối cảnh phạm tội: "Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn trên nền nhận thức bé nhỏ để rồi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng, liên lụy tới nhiều người. Bây giờ đối với cuộc đời tôi đã mất tất cả, chỉ còn trái tim trung thành với Đảng".

Ông Hóa tiếp tục gửi lời xin lỗi tới Bộ Công an vì đã làm "ảnh hưởng đến uy tín của ngành".

Một lần nữa cựu cục trưởng C50 khẳng định những sai phạm của mình trong vụ án liên quan việc công ty bình phong C50 vận hành game cờ bạc Rikvip mà VKS đã truy tố, luận tội là đúng.

"Những lời nói của tôi trong phần thẩm vấn trước đây là do vượt quá tầm kiểm soát và ý thức của tội. Tôi thành thật xin lỗi vì đã phản bác lại những lời khai nhận tội trước đó", ông Hóa giải thích.

Bi cáo Hóa mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cho cơ hội cuối cùng để những năm tháng còn lại "lo hương khói cho tổ tiên và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con".

Trước đó, cuối buổi chiều 22/11, sau khi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội trạng như truy tố của VKS, luật sư Đỗ Ngọc Quang, người bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hóa cũng đã đưa ra quan điểm.

Về bối cảnh dẫn tới việc phạm tội của ông Nguyễn Thanh Hóa, luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng, nguồn gốc thành lập cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc tổng cục Cảnh sát (C50) xuất phát từ nhu cầu tình hình thực tiễn, xuất hiện ngày càng nhiều các tội phạm liên quan đến công nghệ cao, mà trước đó chưa có cơ quan chuyên trách phát hiện, điều tra nhóm tội này. Do vậy mà về sau này bộ Công an đã quyết định thành lập cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trước khi được phân công giữ chức vụ Cục trưởng C50, ông Hóa đang giữ chức vụ Cục phó cục Cảnh sát kinh tế và chức vụ (C46).

Ban đầu, C50 chỉ có 30 cán bộ, chiến sĩ được tập hợp từ các đơn vị khác chuyển về. Phương tiện kỹ thuật thì không có; trình độ hiểu biết công nghệ cao liên quan mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, thiết bị số của tất cả cán bộ gần như bằng không.

Luật sư Quang còn “tiết lộ”: “Ngay bản thân ông Hóa khi giữ chức vụ Cục trưởng nhưng cũng không hiểu biết về mạng máy tính, mạng viễn thông…, thậm chí, ông Nguyễn Thanh Hóa còn không biết sử dụng máy vi tính”.

Theo luật sư Quang thì chính vì điều này mới đặt ra yêu cầu C50 phải vừa làm vừa học, vừa đào tạo; trước tiên phải có một đối tác là cơ quan, tổ chức hoặc công ty hoạt động trong lĩnh vực mạng, kỹ thuật số để giúp mình phát hiện các loại tội phạm mạng. Đây cũng là lý do vì sao C50 hợp tác với công ty CNC của Nguyễn Văn Dương.

Video: Lời khai của ông Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa sơ thẩm:

Theo TTXVN, trước đó, sáng 22/11, phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng tiến hành phần tranh tụng đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Công ty CNC).

Bị cáo cầm đầu đường dây đánh bạc này có 5 luật sư bào chữa gồm: Luật sư Trần Hồng Phúc, Nguyễn Văn Chiến, Ngô Thị Thu Hằng, Chu Văn Danh (thuộc Công ty luật Nguyễn Chiến – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) và luật sư Phan Trung Hoài (Văn phòng Luật sư Phan Trung Hoài - Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) cùng nhận trách nhiệm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ truy tố để xét xử về tội “Tổ chức đánh bạc” và tội “Rửa tiền”.

Trước đó, tại phần tranh luận, khi phát biểu quan điểm tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Văn Dương đã thừa nhận toàn bộ hành vi khách quan của mình trong vụ án và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” bị truy tố để xét xử trong vụ án. Theo đó, bị cáo Dương hoàn toàn tôn trọng kết quả điều tra, truy tố cũng như quan điểm luận tội tại phiên tòa, tin tưởng vào sự xét xử khách quan, công tâm của Hội đồng xét xử để có một bản án khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Văn Dương mong Hội đồng xét xử xem xét các yếu tố tác động trong vụ án và các tình tiết giảm nhẹ tối đa cho bị cáo để bị cáo yên tâm cải tạo vì bị cáo sẽ không thực hiện quyền kháng cáo.

Với quan điểm của bị cáo như vậy, luật sư bào chữa thuận theo quan điểm xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Viện Kiểm sát đề xuất mức hình phạt từ 8 đến 9 năm tù đối với “Tội tổ chức đánh bạc” và từ 3 đến 4 năm tù đối với tội "Rửa tiền”, tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội danh từ 11 đến 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Theo luật sư bào chữa, "lắng nghe quan điểm đề xuất với các bị cáo khác có cùng tội danh như bị cáo Dương thì thấy rằng mức đề xuất với bị cáo quá nghiêm khắc, thực sự vừa khác biệt, vừa cách biệt tại phiên tòa này".

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu cục trưởng C50: "Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn..." tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nguyễn Thanh HóaPhan Văn Vĩnhcựu cục trưởngc50đánh bạcPhú Thọ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức