`

Cựu Tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí bị đề nghị 14-15 năm tù

Thứ ba, 13/03/2018 | 09:28 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí 14-15 năm tù giam.

Chiều 12/3, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án đối với 10 cựu lãnh đạo Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân - NCB).

Bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Navibank) bị đề nghị mức án 14-15 năm tù, Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ) bị đề nghị 12-13 năm tù. 8 bị cáo khác bị đề nghị mức án 8-13 năm tù, cùng về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

VKS cũng đề nghị HĐXX buộc Navibank nộp lại gần 25 tỷ đồng tiền lãi ngoài, để sung công quỹ Nhà nước vì đây là số tiền thu lợi bất chính.

Bị cáo Lê Quang Trí bị đề nghị mức án cao nhất của tội danh này là 14 – 15 năm tù - Ảnh: Dân trí

Phát biểu quan điểm về vụ án, VKS cho rằng, trong năm 2010-2011 bị cáo Trí và đồng phạm đã phê duyệt chủ trương dùng hơn 1.500 tỷ đồng của Navibank gửi tại VietinBank chi nhánh TP HCM với lãi suất vượt trần lên đến 22,5%, tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt của Navibank 200 tỷ đồng. Trong số hơn 95 tỷ đồng lãi suất, Navibank đã nhận của Huyền Như hơn 24 tỷ lãi suất ngoài hợp đồng.

Các bị cáo đã vi phạm Thông tư số 2/2011 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc cấp gửi lãi suất trần, vi phạm Quy chế cho vay và xét duyệt cấp tín dụng đối với khách hàng theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng.

Theo Viện, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự quản lý về kinh tế của nhà nước, ảnh hưởng uy tín của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, ảnh hưởng thị trường tiền tệ của Việt Nam… nên cần có hình phạt nghiêm khắc, đáp ứng việc ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay.

Quá trình xét xử các bị cáo kêu oan, song căn cứ vào diễn biến xét hỏi tại toà và các chứng cứ khác cho thấy bản chất vụ án không thay đổi. Việc truy tố các bị cáo về tội danh như cáo trạng là có căn cứ đúng người, đúng tội.

Hôm nay (13/3), các luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí bị đề nghị 14-15 năm tù tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lê Quang Tríxử vụ NavibankHuỳnh Thị Huyền Nhưlừa đảo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức