`

Đà Nẵng: Kiên quyết ngăn chặn nhà cao tầng xây dựng trái phép, vượt tầng

Thứ hai, 05/11/2018 | 21:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Sau quãng thời gian xảy ra quá nhiều sai phạm trong xây dựng nhà cao tầng, ngành xây dựng TP. Đà Nẵng đang nghiên cứu siết chặt vấn đề này.

Ngày 5/11, tin từ sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, Giám đốc sở Vũ Quang Hùng vừa ký công văn gửi sở Tài nguyên & Môi trường, sở Giao thông Vận tải, sở Kế hoạch & Đầu tư… cùng UBND các quận huyện trên địa bàn TP. Đà Nẵng để thông tin về chủ trương và các quy định liên quan quản lý công trình cao tầng.

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, đối với những khu vực đã phê quyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 mà chưa có thiết kế đô thị được duyệt thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quản lý theo đúng cơ cấu quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt, riêng việc ghép các lô đất ở liền kề theo quy định chỉ cho phép xây dựng tối đa 9 tầng. Đặc biệt, trên địa bàn quận Hải Châu và quận Thanh Khê chỉ được xây dựng tối đa 8 tầng vì thành phố đang nghiên cứu việc dừng không cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng trên những địa bàn này.

Khách sạn 7 Seven Sea là một công trình xây dựng sai phép, vượt tầng.

Đối với các khu vực chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì ngoài việc thực hiện theo luật định, phải thực hiện theo Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong đó, hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m, hạn chế xây dựng chung cư cao tầng trong các khu dân cư hiện hữu, trong các khu đất nhỏ hơn 1.200m2. Đối với các khu đất có diện tích 1.200m2 trở lên, trên cơ sở của chủ đầu tư, UBND TP sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp tùy vào quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy chuẩn xây dựng, mục đích sử dụng đất và điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực để cho phép lập quy hoạch chi tiết trình duyệt trước khi thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định.

Còn đối với công trình cao tầng ở các khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và có thiết kế đô thị được duyệt thì đơn vị có thẩm quyền liên quan căn cứ quy định này để thực hiện các thủ tục xây dựng. Đối với các dự án và khu vực đã được UBND TP. Đà Nẵng thống nhất về quy định các chỉ tiêu kiến trúc, xây dựng thì việc quản lý xây dựng được tiếp tục thực hiện theo các chủ trương đó.

Trước đó địa phương này dính đến nhiều lình xình khi liên tục bị phát hiện để các dự án xây dựng trái phép. Đơn cử như việc xây dựng không phép tại dự án Khu du lịch ven biển The Song, xây vượt tầng tại dự án khách sạn 7 Seven Sea,...

Từ đó, UBND TP.Đà Nẵng tiến hành nhiều động thái quản lý xây dựng, ngăn chặn xử lý việc xây dựng trái phép. Ngoài việc siết chặt quản lý nhà cao tầng, TP. Đà Nẵng còn ban hành quy chế quy trách nhiệm trực tiếp cho các đơn vị quản lý. Theo đó, Chủ tịch UBND phường, xã, quận, huyện và cán bộ ngành xây dựng chịu trách nhiệm toàn diện về các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn,...

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Kiên quyết ngăn chặn nhà cao tầng xây dựng trái phép, vượt tầng tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đà nẵngnhà cao tầngxây dựngtrái phépngăn chặn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức