`

Đại án VNCB: Phạm Công Danh nói gì trong lời sau cùng?

Thứ sáu, 02/02/2018 | 09:22 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Chiều ngày 1/2, phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm tiếp tục với phần các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Đại án VNCB: Phạm Công Danh nói gì trong lời sau cùng? - Ảnh 1

Bị cáo Phạm Công Danh.

Tại tòa, bị cáo Phạm Công Danh cảm ơn chủ tọa tạo điều kiện cho ông được ngồi trong quá trình xét xử do sức khỏe yếu, cảm ơn trại tạm giam tạo điều kiện, giúp đỡ ông trong quá trình bị tạm giam.

“Tôi mong, hy vọng và tin HĐXX sẽ làm rõ các đồng tiền sai phạm và thu hồi các dòng tiền này. Tôi không không sử dụng đồng tiền nào của VNCB, chỉ dùng cho ngân hàng. Trong đó, có khoản tiền lớn để chăm sóc khách hàng trong suốt 3 năm, nếu không có khoản tiền này thì VNCB sẽ không ổn định, không đảm bảo khả năng thanh khoản”, bị cáo Phạm Công Danh trình bày.

Bị cáo Danh cũng mong HĐXX tuyên truy hồi khoản tiền chi lãi ngoài gần 3.000 tỷ để khắc phục hậu quả. Bị cáo Danh mong HĐXX tạo điều kiện để chữa bệnh, có đủ sức khỏe để khắc phục hậu quả đã gây ra. Bị cáo Danh cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các thuộc cấp của mình.

“Tôi xin lỗi các thuộc cấp của tôi, những người đã từng làm việc tại tập đoàn Thiên Thanh. Họ tin tôi và tôi không phụ lòng tin của họ, nhưng vô tình làm họ liên lụy. Tôi mong HĐXX tạo cơ hội, xem xét cho các thuộc cấp, để họ được sớm tự do. Bởi họ không vụ lợi. Tôi cũng xin lỗi các bộ, nhân viên các ngân hàng liên quan, họ không được hưởng lợi gì cả, không biết mục đích của tôi”, bị cáo Danh trình bày.

Cũng theo bị cáo Danh, trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng, ông đã phải cầm cố, bán nhiều tài sản của cá nhân và gia đình để cống hiến cho ngân hàng. Bị cáo Phạm Công danh cũng cho rằng, VNCB là tâm huyết cả đời của mình và thực hiện tất cả mọi việc nhằm mong cứu nhân hàng, chứ không hề vụ lợi.

Phạm Công Danh cũng mong HĐXX sáng suốt, công minh, đánh giá toàn diện vụ án để xem xét, tuyên mức án phù hợp. “Từ khi bị bắt giam đến khi bị truy tố, xuyên suốt qua 2 giai đoạn, tôi luôn thành khẩn, xin HĐXX tạo điều kiện để tôi và các thuộc cấp khắc phục hậu quả của vụ án. Nếu được tạo điều kiện, và có sức khỏe, tôi tin sẽ khắc phục được hoàn toàn hậu quả của vụ án”, bị cáo Danh trình bày.

Thuộc cấp thân tín của Danh là Phan Thành Mai nói lời nói sau cùng cũng cho biết, bản thân không vụ lợi, mọi việc làm của bị cáo chỉ có một mục đích duy nhất là cứu ngân hàng.

“Xuyên suốt qua cả 2 giai đoạn, bị cáo và các đồng nghiệp đều khát khao làm việc trong môi trường ngân hàng chuyên nghiệp. Bị cáo, ông Danh và các đồng nghiệp của mình phải đối mặt 6 khó khăn, nhiệm vụ. Những nhiệm vụ này đều nằm ngoài phương án tái cơ cấu ngân hàng. Những nhiệm vụ khó khăn đó đã khiến bị cáo, ông Danh và các đồng nghiệp gặp các khó khăn. Thời điểm đó, mỗi người tại VNCB và tập đoàn Thiên Thanh chỉ nhìn được một góc, không ai đủ bình tĩnh để nhìn được toàn diện vấn đề, khiến không thể thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất được”, bị cáo Mai trình bày.

Đại án VNCB: Phạm Công Danh nói gì trong lời sau cùng? - Ảnh 2

Bị cáo Phan Thành Mai.

Từ đó, bị cáo Mai mong muốn, hy vọng ngân hàng Xây dựng (CB) có thể hồi phục, phát triển, các khoản thu, xử lý nợ xấu được thực hiện tốt để CB có cơ hội phát triển. Bị cáo Mai cũng mong HĐXX tạo điều kiện cho Phạm Công Danh khai thác các tài sản liên quan để khắc phục hậu quả vụ án này.

Ngoài ra, bị cáo Mai mong HĐXX cho các bị cáo là thuộc cấp của mình, cán bộ tại các ngân hàng được hưởng mức án khoan hồng nhất bởi họ không được hưởng lợi gì.

Đại án VNCB: Phạm Công Danh nói gì trong lời sau cùng? - Ảnh 3

Bị cáo Hoàng Đình Quyết.

Đại án VNCB: Phạm Công Danh nói gì trong lời sau cùng? - Ảnh 4
Bị cáo Mai Hữu Khương.

Các thuộc cấp khác của Danh là Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn, Nguyễn Minh Tùng thừa nhận sai phạm và cho biết chỉ làm công, không thống nhất các chủ trương, chỉ làm theo chỉ đạo và không được hưởng lợi gì. Đồng thời, nhóm 4 bị cáo này mong HĐXX xem xét toàn diện vụ án, tuyên truy hồi các khoản tiền do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả của vụ án.

Các bị cáo là thuộc cấp của Danh, được thuê đứng tên các công ty do Danh thành lập để làm hồ sơ vay vốn các ngân hàng thừa nhận sai phạm. Các bị cáo này cho rằng chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi từ các khoản vay. Các bị cáo do học vấn thấp, nhận thức pháp luật hạn chế, thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, mong HĐXX xem xét tuyên các bị cáo mức án thấp nhất.

Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Đại án VNCB: Phạm Công Danh nói gì trong lời sau cùng? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại án VNCBPhạm Công DanhVNCBđại ánngân hàngTrầm Bê
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức