`

ĐBQH kiến nghị làm rõ vụ dân tố “1 tỷ thắng sơ thẩm, 3 tỷ thắng phúc thẩm”

Thứ tư, 16/08/2017 | 08:06 GMT+7

Với tư cách là ĐBQH đoàn Hà Nội, ông Đỗ Đức Hồng Hà kiến nghị cơ quan chức năng cần khẩn trương làm rõ vụ người dân đưa thông tin lên mạng xã hội tố việc "chạy án" rằng: “1 tỷ thắng án sơ thẩm, 3 tỷ thắng án phúc thẩm”.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin vào ngày 15/8, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhìn nhận: “Nếu có thật thì đây là thông tin rúng động. Cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ thông tin tố giác này thực hư thế nào. Có đúng như người dân tố hay không. Nếu đúng là bao nhiêu phần trăm?

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà: "Sai lệch trong lĩnh vực tư pháp sẽ làm mất niềm tin vào công lý".

Tôi có đọc thông tin và được biết, Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra xác minh. Theo tôi, đây là động thái tích cực, quyết liệt của cơ quan chức năng Hà Nội để làm rõ có hay không việc đút tiền “chạy án”. Dư luận đặc biệt quan tâm thông tin này".

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà cho biết thêm, theo quy định, trong thời hạn không quá 20 ngày, cơ quan chức năng phải có quyết định xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hay không để khởi tố hoặc không khởi tố vụ án. "Nếu thực sự có những “con sâu” trong ngành Tư pháp, cần phải xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin của người dân vào công lý”, ông Hà nói.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp phân tích: “Không riêng ngành Tư pháp, bất cứ lĩnh vực nào có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ đều phải điều tra, xác minh làm rõ để tiến hành khởi tố điều tra, truy tố xét xử một cách nghiêm minh.

Vi phạm trong lĩnh vực nào cũng gây ra hậu quả, đặc biệt nếu vi phạm trong lĩnh vực tư pháp sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Một phán quyết sai của thẩm phán ảnh hưởng trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân. Đặc biệt, Hiến pháp đã ghi rất rõ yêu cầu tăng cường bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Nếu như hoạt động tư pháp sai lệch, các quyền này sẽ bị xâm phạm một cách nghiêm trọng.

Chúng ta đã có chiến lược cải cách tư pháp để nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, chống bỏ lọt, chống oan sai. Nếu có tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thực hiện chiến lược này, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với công lý. Điều đó sẽ rất nguy hiểm. Nếu người dân không còn niềm tin vào công lý, cơ quan tư pháp thì lúc đó, các tranh chấp, bức xúc trong xã hội sẽ được họ tự xử theo “luật rừng””.

Được biết, hôm 11/8, Facebooker Bình Hoàng Thanh (tên thật là Hoàng Thanh Bình, giám đốc một công ty tư nhân hoạt động trên địa bàn Hà Nội) đã đăng tải nhiều thông tin với nội dung luật sư N.K.L. (đoàn Luật sư Hà Nội) trong quá trình bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp đã yêu cầu chi tiền tỷ để được xử thắng trong các phiên sơ thẩm do TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và phiên phúc thẩm do TAND TP.Hà Nội thực hiện.

Facebooker Bình Hoàng Thanh phản ánh đã đưa 1 tỷ đồng cho luật sư N.K.L. và “chiến thắng” tại phiên tòa tranh chấp dân sự sơ thẩm do TAND quận Nam Từ Liêm tổ chức. Thẩm phán Đ.T.P. là người xét xử vụ án này.

Cũng theo tố cáo, đến phiên phúc thẩm do TAND TP.Hà Nội tổ chức, luật sư N.K.L. tiếp tục “gợi ý” bà Bình Hoàng Thanh chi thêm 3 tỷ đồng nữa để được xử thắng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin vào cuối giờ chiều 15/8, bà Hoàng Thanh Bình (chủ nhân Facebook Bình Hoàng Thanh) cho biết: “Tôi đã nộp đơn tố giác tội phạm và làm việc với cơ quan điều tra. Mọi vấn đề cụ thể, bạn có thể làm việc, trao đổi với luật sư của tôi”.

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH kiến nghị làm rõ vụ dân tố “1 tỷ thắng sơ thẩm, 3 tỷ thắng phúc thẩm” tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đại biểu quốc hộiquốc hộiĐỗ Đức Hồng Hàchạy ánTòa án
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức