`

Đề nghị mức án chung thân đối với Tổng giám đốc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Thứ năm, 18/10/2018 | 10:56 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Theo quan điểm của đại diện VKS, bị cáo Ngọc giữ vai trò chủ mưu, hành vi của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng khi lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Do đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt Chu Minh Ngọc mức án tù chung thân.

Sau ba ngày mở phiên sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo từng là Tổng giám đốc, giám đốc doanh nghiệp và cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, chiều 17/10, HĐXX TAND TP Hà Nội chuyển sang phần tranh luận với việc đại diện cơ quan tố tụng đề nghị án phạt tù.

Theo đó, giữ vai trò lớn nhất trong vụ án, Chu Minh Ngọc (SN 1976, trú ở phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (CIMCO) bị đề nghị xử phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại phiên tòa. Ảnh: CAND

Giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Chu Minh Ngọc, 6 bị cáo từng là giám đốc và cán bộ nhiều doanh nghiệp lần lượt bị đề nghị áp dụng từ 4 - 5 năm tù đến 7 – 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, với tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”,  Vũ Đức Thực (SN 1977) – cựu Giám đốc Chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long) Ngân hàng TMCP Phương Đông và Tô Quang Tuyển (SN 1982) – cựu Phó Phòng khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex cùng bị đề nghị xử phạt từ 5 – 6 năm tù.

Tiếp đến là Hoàng Văn Đông (SN 1982) – cựu Trưởng phòng Khách hàng OCB Thăng Long bị đề nghị xử phạt từ 4 – 5 năm tù; Nguyễn Văn Khuê (SN 1982) – cựu chuyên viên Phòng Khách hàng OCB Thăng Long bị đề nghị xử phạt từ 3 – 4 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cũng với tội danh liên quan đến vi phạm quy định về cho vay, 2 bị cáo khác từng là cán bộ của Ngân hàng TMCP Phương Đông và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Thăng Long cùng bị đề nghị áp dụng từ 30 – 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, năm 2010, 2011, CIMCO kinh doanh thua lỗ, không có tài sản và không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại các ngân hàng. Để có tiền trả nợ và sử dụng vào các mục đích khác, Ngọc nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều ngân hàng.

Để thực hiện hành vi gian dối, ngày 20/10/2010, Ngọc ký đơn gửi ngân hàng xin vay vốn 100 tỷ đồng, mục đích vay để bổ sung vốn lưu động phục vụ kinh doanh của CIMCO. 

Kèm theo đơn xin vay vốn là điều lệ, báo cáo tài chính và phương án kinh doanh của CIMCO. Những hồ sơ này thực tế không có thật mà do Ngọc chỉ đạo Lê Thị Hương (Kế toán trưởng CIMCO) lập khống, không đúng với tình hình kinh doanh của CIMCO. Sau đó, để được OCB Thăng Long giải ngân theo từng khế ước nhận nợ, Ngọc chỉ đạo Hương lập giấy đề nghị giải ngân kèm theo các hợp đồng mua bán thép khống cùng hóa đơn giá trị gia tăng giữa CIMCO và bên bán là Công ty Tam Sơn, Công ty TMC và một số công ty khác do Ngọc thành lập và điều hành hoạt động nhưng để người khác đứng tên.

Ngoài ra, để có tiền trả nợ Ngân hàng TMCP An Bình-Chi nhánh Hà Nội, Ngọc đã bàn bạc và nhờ Davis Tuấn (đại diện của Công ty Metalloyd, Vương quốc Anh tại Việt Nam) ký hợp đồng mua thép của CIM và sau đó lại ký hợp đồng bán chính số thép này cho CIMCO. Tổng số tiền OCB Thăng Long đã giải ngân là hơn 253 tỷ đồng và hơn 210.000 USD.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị mức án chung thân đối với Tổng giám đốc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xét xửchung thânchiếm đoạt
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức