`

Đề nghị tuyên phạt "ông trùm" kinh doanh sàn vàng ảo IG 15 năm tù

Thứ tư, 10/10/2018 | 15:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Cơ quan công tố nhận định có đủ cơ sở kết luận "ông trùm" kinh doanh sàn vàng ảo Phạm Đức Tài phạm hai tội danh như cáo trạng truy tố và đề nghị mức án đối với bị cáo này từ 13 năm 6 tháng đến 15 năm tù.

Sau 2 ngày đưa vụ án kinh doanh vàng trái phép xảy ra tại Công ty cổ phần kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG (Công ty IG) ra xét xử sơ thẩm, hôm nay (10/10) VKSND TP Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, VKSND TP Hà Nội xét thấy có đủ cơ sở kết luận: Cuối năm 2011, Phạm Đức Tài thành lập công ty CP kinh doanh vàng quốc tế IG có trụ sở tại phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn và giữ chức vụ là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Sau vài năm đi vào hoạt động, Công ty IG ở Lạng Sơn và Chi nhánh công ty IG ở Thái Nguyên bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do vi phạm khoản 6 Điều 9 luật Doanh nghiệp.

Thế nhưng, không dừng lại việc kinh doanh, các đối tượng tiếp tục làm hồ sơ đề nghị sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận ĐKKD cho Công ty CP Đầu tư và kinh doanh vàng trang sức quốc tế IG. Lần này, Phạm Đức Tài không “ra mặt” như trước đây mà để Nguyễn Ngọc Hải (SN 1972, ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) là Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của công ty.

Khi xem xét, đánh giá hành vi cụ thể và vai trò của từng bị cáo trong vụ án, VKS nhận định: Phạm Đức Tài là người sử dụng CMND của Nguyễn Ngọc Hải, Đỗ Trọng Thân, Hồ Thị Nga để đăng ký, thành lập công ty IG, có địa chỉ tại số 165 Thái Hà, quận Động Đa, Hà Nội và chỉ đạo nhận viên tổ chức hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản.

Tài còn trực tiếp đào tạo nhân viên kinh doanh tư vấn, lôi kéo khách hàng kinh doanh vàng trên tài khoản. Quá trình đào tạo, Tài luôn thể hiện Công ty IG chỉ hoạt động môi giới kinh doanh vàng tài khoản, là đại lý cho Công ty NAPMIG tại Canada. Tài chỉ đạo kế toán công ty viết phiếu chi tiền đến Công ty Nhân đôi khi có khách hàng nộp tiền tham gia kinh doanh vàng tài khoản.

Về nội dung này, cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ rằng số tiền khách hàng nộp vào công ty để kinh doanh vàng tài khoản, công ty IG không chuyển đến công ty nào khác mà giữ lại công ty để sử dụng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, VKS cho rằng bị cáo Tài vẫn khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng căn cứ vào lời khai của các đồng phạm và các nhân viên Công ty IG có đủ cơ sở xác định, Tài là người chỉ đạo Lưu Công Khánh thuê phần mềm, lừa dối khách hàng công ty IG chỉ là môi giới cho công ty Napmig (công ty không có thật), đào tạo, hướng dẫn nhân viên cách chơi trên tài khoản, tạo lập các quy tắc ứng xử, mời chào, tiếp cận để thu hút khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền của người chơi. Lợi nhuận thu được của Công ty IG, Tài chỉ đạo quản lý, chi tiêu, sử dụng. Với hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, VKS xét thấy cần áp dụng mức hình phạt tù thích đáng mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm.

Trong khi các bị cáo khác đều đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, căn cứ vào nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ khác, VKS cũng đã đề nghị mức án tương xứng đối với các bị cáo khác nhưng vẫn thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

Cuối bản luận tội, VKS đã đề nghị HĐXX áp dụng các mức án đối với các bị cáo lần lượt như sau:

Đối với tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Phạm Đức Tài (SN 1979) - nhân viên Công ty IG bị đề nghị từ 12 năm 6 tháng đến 13 năm 6 tháng; Lưu Công Khánh bị đề nghị từ 12 năm đến 12 năm 6 tháng và Vũ Đình Hùng (SN 1983, trú tại phường 5, quận Gò Vấp, TP HCM, kỹ sư công nghệ thông tin) bị đề nghị từ 12 năm đến 13 năm.

Bị truy tố về tội Kinh doanh trái phép, bị cáo Phạm Đức Tài bị đề nghị từ 12-18 tháng tù. Tổng hợp hình phạt bị cáo này phải nhận từ 13 năm 6 tháng đến 15 năm tù.

Các bị cáo bị truy tố về tội Tội kinh doanh trái phép bị VKS đề nghị mức án từ 9 đến 18 tháng tù, trong đó có một bị cáo bị đề nghị án treo.

Tư Viễn

Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị tuyên phạt "ông trùm" kinh doanh sàn vàng ảo IG 15 năm tù tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ông trùmkinh doanh sàn vàngPhạm Đức Tài

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức