`

Đề thi THPT Quốc gia 2018 quá khó, một loạt trường lớn dự kiến hạ chuẩn

Thứ tư, 04/07/2018 | 15:51 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Mặc dù chưa có điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tuy nhiên dựa vào tình hình thực tế đề thi năm nay khó hơn so với năm 2017, nhiều trường đã dự kiến hạ điểm chuẩn cho phù hợp.

Trước khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra, nhiều người dự đoán rằng đề thi năm nay sẽ khó hơn năm 2017 để tránh những “cơn mưa điểm 10”. Điều này càng được khẳng định hơn khi ngay gần ngày thi, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Kỳ thi 2018 rút kinh nghiệm năm trước, lần này Bộ đã tổ chức cân đối từng đề thi, để đảm bảo độ chênh lệch khó dễ giữa các đề là ngang nhau, đặc biệt phải có tính phân hóa. Tôi tin rằng, với đề thi năm nay, việc đạt được điểm 9-10 sẽ khó khăn hơn”.

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Giáo dục (bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 phù hợp với hình thức thi đã công bố, tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời tăng cường phân hoá kết quả thi.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, dựa trên tình hình thực tế thì năm nay mức điểm chuẩn của trường sẽ giảm so với năm 2017 từ 1 đến 2 điểm. “Đó là dự kiến của chúng tôi, mặc dù chưa có điểm chính thức nhưng chắc chắn rằng điểm năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Nếu như giảm 1 đến 2 điểm sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng sinh viên, bởi lẽ điểm là điểm chung từ kết quả kỳ thi”, vị này cho hay.

Năm nay, trường đại học Kinh tế Quốc dân cũng dự kiến điểm chuẩn sẽ thấp hơn so với năm trước từ 1 đến 2 điểm. (Ảnh minh họa)

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, điểm chuẩn của trường năm nay nếu có giảm cũng không nhiều, đặc biệt là với những ngành “hot” của trường như Điều khiển tự động hóa, Công nghệ thông tin, Cơ điện, Điện tử viễn thông…

GS. TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng đại học Lâm nghiệp cho biết, bên cạnh những ngành nhà trường xét học bạ thì vẫn có những ngành xét điểm thi THPT Quốc gia 2018. Thầy Chứ nói: “Theo dữ liệu chúng tôi nhận được, tỷ lệ thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Mặc dù dự kiến điểm thi năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái nhưng đối với ngành đào tạo Chất lượng cao thì chúng tôi chắc sẽ vẫn giữ nguyên mức điểm của năm ngoái (15-17 điểm) để đảm bảo chất lượng. Còn đối với những ngành truyền thống nếu có giảm cũng chỉ giảm 1 đến 2 điểm để đảm bảo chất lượng”.

Liên quan đến việc tuyển sinh, tính đến thời điểm hiện tại đã có trường công bố điểm trúng tuyển dựa trên phương thức xét tuyển học bạ. Đơn cử như trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM công bố điểm trúng tuyển của 16 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy theo phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 với tổ hợp 3 môn. Điểm trúng tuyển cao nhất: 22 điểm.

Công Luân

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Đề thi THPT Quốc gia 2018 quá khó, một loạt trường lớn dự kiến hạ chuẩn tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
THPT quốc gia 2018đại học kinh tế quốc dânđại học bách khoađề thiđiểm chuẩn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức