`

Những lần vòi rồng xuất hiện trên biển Việt Nam

Thứ ba, 24/10/2017 | 14:20 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Trong vài năm gần đây, một số vòi rồng đã bắt đầu xuất hiện "thường xuyên" trên biển Việt Nam. Vòi rồng là hiện tượng thời tiết cực đoan và có thể gây thiệt hại nặng nề về tính mạng cũng như tài sản của người dân.

Vòi rồng hút nước lên bầu trời Long Hải (2014)

Vòi rồng lớn dần và quần thảo suốt hơn 20 phút trên bầu trời. Ảnh: Độc giả cung cấp

Khoảng 16h45 ngày 2/5/2014, khi trời bắt đầu xuất hiện một cơn mưa ngoài khơi bờ biển khu Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu, một hiện tượng vòi rồng xuất hiện ngoài biển khá độc đáo, thu hút nhiều người tập trung chiêm ngưỡng.

Vòi rồng hút nước, vươn thẳng lên trời và liên tục quần vũ suốt hơn 20 phút trên mặt biển ngay trước Mộ Cô thuộc di tích lịch sử Dinh Cô.

Vòi rồng xuất hiện ở Hà Tiên, Kiên Giang (2015)

Vào lúc 15h ngày 18/5/2015 ở bãi biển Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), vòi rồng hút nước biển xoáy thẳng lên trời và di chuyển một đoạn dài, gây sự chú ý của nhiều người dân địa phương cũng như người dân cả nước.

Hình ảnh vòi rồng hút nước (Ảnh cắt từ clip)

Nhiều người cho rằng đây là vòi rồng và hiện tượng này rất nguy hiểm, có thể là dấu hiệu của một siêu bão sắp đổ bộ vào Việt Nam. Có người lại cho rằng đây là hiện tượng lốc xoáy, cần phải tránh xa nếu không muốn bị cuốn lên không trung.

Vòi rồng xuất hiện 2 lần trong ngày tại đảo Cô Tô (2016)

Vòi rồng xuất hiện trên huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh. Ảnh cắt từ clip

Khoảng 9h sáng 5/6, huyện đảo Cô Tô xuất hiện vòi rồng duy trì khoảng 3 phút. Vòi rồng đến kèm giông lốc, sấm sét và mưa kéo dài đến đầu giờ chiều. Khoảng 13h30 giông mạnh lên kèm theo mưa lớn. Đúng lúc đó tiếp tục xuất hiện một vòi rồng khác.

Vòi rồng vần vũ suốt gần nửa giờ trên biển Bạc Liêu (2016)

Vào khoảng 16h ngày 11/06/2016, khi mưa vừa tạnh không được bao lâu thì bỗng nhiên bầu trời tối sầm, mây đen ùn ùn kéo đến. Phía ngoài biển mưa lất phất, sau đó xuất hiện vệt đen thẳng đứng. Vài phút sau, vệt đen lớn dần lên người dân mới biết đó là vòi rồng.

Vòi rồng hút nước biển vần vũ hơn 30 phút. Ảnh từ clip

Thời điểm này gió và sóng biển rất dữ dội. Vòi rồng di chuyển ngày càng gần khiến nhiều người lo ngại sẽ tiến vào bờ. Nó liên tục quần thảo dữ dội, hút nước biển lên cao hàng trăm mét tạo thành cơn mưa rào, ngày càng tiến sau vào bờ.

Vòi rồng khổng lồ xuất hiện ở vùng biển Quảng Nam (2016)

Vào khoảng 18h ngày 27/8, một số người dân gần vùng biển xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) bất ngờ thấy trời kéo mây đen kịt rồi chuyển qua mưa, giông gió ồ ạt tới. Sau đó, họ phát hiện ngoài biển xuất hiện vòi rồng và đang có xu hướng di chuyển vào đất liền.

Vòi rồng xuất hiện khiến người dân lo sơ. Ảnh cắt từ clip

Vòi rồng liên tục uốn mình di chuyển với tốc độ nhanh khiến nhiều người dân gần bãi biển hoảng sợ. Vòi rồng kéo dài hơn 10 phút rồi tan biến dần.

Vòi rồng cao hàng trăm mét trên biển Nha Trang (2017)

Vòi rồng cao hàng trăm mét giữa biển Nha Trang. Ảnh: báo VnExpress

Chiều 10/5, người dân ở gần khu vực Dốc Lết (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bất ngờ thấy vòi rồng cao hàng trăm mét giữa biển. Bầu trời lúc này âm u, nhiều mây đen. Chứng kiến hiện tượng này, nhiều người dân còn chạy ra sát biển để chụp ảnh, quay phim và chia sẻ lên mạng xã hội.

Vòi rồng xuất hiện ở Phú Quốc nhấn chìm một tàu cá (2017)

Vào khoảng 12h30 ngày 23/10, tại cảng cá thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), một vòi rồng xuất hiện cao 5-7m, liên tục xoáy vào một nhóm tàu cá đang neo đậu.

Các tàu cá chao đảo, một tàu cá bị nhấn chìm. Ảnh cắt từ clip

Theo đó, nhóm tàu cá bị vòi rồng tấn công khoảng 5 tàu và đang neo đậu gần 03 tàu cảnh sát biển. Khi vòi rồng xuất hiện, vòi rồng xoáy quanh các tàu cá trong khoảng thời gian 4-6 phút và nhấn chìm một tàu cá. Sau đó một ca nô từ bờ chạy ra ứng cứu tàu cá bị chìm.

Nguyễn Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những lần vòi rồng xuất hiện trên biển Việt Nam tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vòi rồnghiện tượng vòi rồngthời tiết cực đoan
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức