`

Dubai lên kế hoạch trở thành chính phủ blockchain đầu tiên trên thế giới

Thứ tư, 20/12/2017 | 14:30 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Đến năm 2020, Dubai muốn tất cả hoạt động nộp đơn xin visa, thanh toán hóa đơn, gia hạn giấy phép được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số, bằng khối chuỗi.

Dubai đã lên kế hoạch có cảnh sát robot, taxi bay và xe tự lái trên đường phố trong vài năm tới. Gần đây, họ còn bổ nhiệm Bộ trưởng phụ trách trí tuệ Nhân tạo. Quốc gia này còn muốn trở thành chính phủ đầu tiên trên thế giới tận dụng công nghệ khối chuỗi (blockchain). 

Theo Smart Dubai - cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức hội thảo để tìm ra các dịch vụ có thể tận dụng blockchain, chiến lược này có thể tiết kiệm 25,2 triệu giờ lao động, tương đương 1,5 tỷ USD mỗi năm cho quốc gia này. Năng suất sẽ được cải thiện phần lớn nhờ việc chuyển sang “Chính phủ không giấy tờ” (paperless).

Lĩnh vực bất động sản của Dubai được dự báo tăng trưởng mạnh năm tới. Bộ Đất đai Dubai hồi tháng 10 đã ra mắt hệ thống sử dụng blockchain để giám sát các giao dịch, ghi lại thông tin, kết nối người mua nhà và người thuê với cơ quan phụ trách việc thu tiền điện, nước, gas sinh hoạt. Đầu năm nay, các căn hộ trong một dự án ở Dubai còn nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Lĩnh vực bất động sản của Dubai được dự báo tăng trưởng mạnh năm tới, nhờ blockchain. 

Theo các chuyên gia, blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. 

Việc sử dụng blockchain trong bất động sản có ý nghĩa rất lớn với Dubai - nơi được xếp thứ 4 về thu hút người thu nhập cao, theo Báo cáo Thịnh vượng của Knight Frank năm nay. Công nghệ này có thể giúp chống lừa đảo, tăng minh bạch và tăng niềm tin cho hàng nghìn nhà đầu tư quốc tế vào Dubai mỗi năm.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Hồi tháng 10, Dubai còn ra mắt tiền kỹ thuật số riêng, có tên emCash. Nó cho phép người dân sử dụng để thanh toán cho Chính phủ và các dịch vụ công. “Tiền kỹ thuật số có rất nhiều lợi ích - xử lý nhanh hơn, cải thiện thời gian vận chuyển, ít phức tạp và giảm chi phí. Nó sẽ cải thiện môi trường kinh doanh và chất lượng sống tại Dubai”, Ali Ibrahim - Phó giám đốc Dubai Economy cho biết.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dubai lên kế hoạch trở thành chính phủ blockchain đầu tiên trên thế giới tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công nghệ chuỗiBlockchainchính phủ BlockchainDubaichính phủ Dubaicông nghệ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức