`

Đuổi theo bắt ếch, bé 7 tuổi bị rắn độc cắn không cầm được máu

Thứ hai, 13/08/2018 | 10:00 GMT+7

Đuổi theo bắt ếch, bé trai 7 tuổi bị rắn độc cắn khiến toàn thân sưng phù, chân phải không cầm được máu.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi (người Raglai, ngụ tỉnh Ninh Thuận) với tình trạng toàn thân sưng phù, chảy máu chân phải không cầm được. Kiểm tra thấy chức năng đông cầm máu của cháu bị rối loạn hoàn toàn.

Các chế phẩm máu được huy động để điều chỉnh cho bệnh nhi nhưng vẫn không cải thiện. Nghi ngờ bé bị rắn độc Chàm Quạp (thuộc họ rắn lục) cắn, các bác sĩ đã sử dụng huyết thanh kháng độc truyền mới kiểm soát được tình trạng chảy máu.

Rắn độc Chàm Quạp. Ảnh minh họa

Sau gần 2 tuần điều trị, hiện tại chức năng đông cầm máu của cháu bé đã trở về bình thường, tình trạng nhiễm trùng cẳng chân cũng đã cải thiện dần.

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2, cho biết hoàn cảnh bé rất đáng thương, nhà nghèo, bị ba mẹ bỏ rơi từ lúc 2 tuổi và bé được người cô nhận nuôi đến nay.

Hôm xảy ra sự việc, do để bé ở nhà không an tâm nên mỗi ngày bê người thân đều cho bé cùng đi rẫy. Bé chạy đi bắt ếch trong lúc người thân đang làm rẫy.

Khi quay về, người thân phát hiện chân bé sưng phù, chảy máu. Từng bị rắn cắn trước đây, người thân nghi ngờ nên đưa bé tới bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển vào BV Nhi Đồng 2.

Bác sĩ Mỹ cũng khuyến cáo, mối nguy hiểm từ việc bị rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu sai cách như đắp lá hay rễ cây gây nhiễm trùng vết thương, có thể lấy đi mạng sống cũng như để lại những di chứng nặng nề.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đuổi theo bắt ếch, bé 7 tuổi bị rắn độc cắn không cầm được máu tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rắn độcrắn Chàm QuạpBé trairắn cắn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức